Sidebar

17
Chủ nhật, 12

Top Stories

Trong 2 ngày 17 và 18-8, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện, Hội Chữ thập đỏ huyện Hiệp Hòa phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ tỉnh, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Việt Đức tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2017”.

Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Thịnh (ảnh giữa) động viên các tình nguyện viên tham gia hiến máu.

Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi- Một cuộc đời ở lại”, ngày hội hiến máu tình nguyện huyện Hiệp Hòa đã thu hút gần 3 nghìn tình nguyện viên là cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang và nhân dân đến từ các xã,thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra, sàng lọc, ban tổ chức tiếp nhận 1.934 đơn vị máu an toàn, đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế, vượt 215% kế hoạch giao. Số máu này được chuyển trực tiếp về Viện Huyết học và Truyền Máu T.Ư phục vụ công tác cấp cứu và điều trị người bệnh.

Những xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và đạt kết quả cao là Đông Lỗ, Hoàng Vân, Mai Trung, Thái Sơn, Hoàng Lương....

Đây là lần thứ 10 huyện Hiệp Hòa tổ chức hiến máu tình nguyện. Để có được kết quả này, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện Hiệp Hòa đã đẩy mạnh tuyên truyền trong các cấp, các ngành, đoàn thể và trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở. Ngoài các hoạt động tuyên truyền trực quan, Hội CTĐ các cấp trong huyện đã in, cấp phát gần 200 đĩa CD tuyên truyền về ngày hội, mục đích, ý nghĩa nhân văn của phong trào hiến máu, góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trong cấp cứu và điều trị bệnh nhân. Nhờ đó số lượng tình nguyện viên tham gia hiến máu và lượng máu thu được qua từng năm đều tăng. Đặc biệt, huyện Hiệp Hòa đã xuất hiện nhiều điển hình tham gia hiến máu nhiều lần và trực tiếp làm tình nguyện viên vận động người dân tham gia hiến máu, như anh Nguyễn Văn Hiệp (xã Lương Phong), Nguyễn Tiến Bốn (Hoàng Lương), Nguyễn Quang Liêm, Nguyễn Tiến Phượng (xã Xuân Cẩm), Hoàng Văn Nhượng (xã Quang Minh).

Phương Nhung

 

Từ thành công của mô hình trồng hoa ven đường, hiện nay xã Đoan Bái đang tiếp tục nhân rộng các tuyến đường hoa trên địa bàn toàn xã. Thực hiện phong trào "chung sức xây dựng NTM”, thời gian qua, các chi hội phụ nữ, chi đoàn thanh niên xã Đoan Bái đã tích cực tham gia thực hiện phong trào như: xây dựng các tuyến đường không rác thải, tuyến đường xanh sạch đẹp, tuyến đường nở hoa, góp phần vào việc bảo vệ môi trường và làm đẹp cảnh đường làng ngõ xóm.


Đoan Bái là xã đạt chuẩn NTM từ năm 2014 của huyện Hiệp Hòa. Để xây dựng đường làng xanh- sạch – đẹp, góp phần thực hiện bền vững tiêu chí 8 về vệ sinh, môi trường, thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã Đoan Bái đã chi đạo Hội LHPN xã, Đoàn thanh niên xã xây dựng điểm mô hình tuyến đường hoa tại các thôn. Sau gần 2 tháng triển khai, trên các con đường bê tông nông thôn mới, 2 bên đường đã được chị em phụ nữ, các đoàn viên thanh niên trồng và chăm sóc tuyến đường hoa. Khoảng 9- 10 h sáng, những khóm hoa tám giờ, mười giờ ven đường đua nhau nở rộ khoe sắc, thay thế cho những tuyến đường trước đây cỏ dại mọc um tùm. Dù đang lao động, thu gom rác thải trong tiết trời nóng bức, chị Đặng Thị Hồng, Toỏ trưởng Tổ Vệ sinh môi trường thôn Bái Thượng tự hào chia sẻ: “Sau khi hội phụ nữ xã, thôn phát động, chị em phụ nữ trong thôn đồng tình hưởng ứng. Lúc trồng mình cũng nghĩ rất đơn giản, là thực hiện nhiệm vụ của cấp trên giao cho, nhưng khi hoa nở, ai đi qua cũng thấy đẹp và góp phần nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường. Thấy hoa đẹp, không ai nỡ vứt rác thải ra ven đường nữa. Nhờ đó mà hạn chế tình trạng vứt rác thải bừa bãi”.
Với ưu điểm dễ trồng, nhanh nở hoa nên nhiều hội viên, đoàn viên và người dân đã tích cực tham gia trồng, nhổ cỏ, chăm sóc tuyến đường hoa của thôn, xóm mình. Từ thành công của mô hình này, hiện nay xã Đoan Bái tiếp tục nhân rộng trên địa bàn toàn xã. Mới đây, UBND xã Đoan Bái phối hợp với Huyện đoàn Hiệp Hòa thực hiện công trình trồng 300 m đường hoa xóa điểm đen rác thải tại khu vực cổng công ty may Hà Phong. Điểm đen rác thải thuộc địa phận thôn Khánh Vân này hiện đã được trồng bằng giống hoa Chiều tím xen với hoa Mười giờ, Tám giờ, góp phần làm sạch, đẹp cảnh quan môi trường, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.


Ông Đặng Văn Thu, Chủ tịch UBND xã Đoan Bái cho biết: “Trước đây, do ý thức bảo vệ môi trường của người dân còn hạn chế nên rác thải sinh hoạt khiến nhiều tuyến đường ngập rác. Để bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững, những năm qua, xã Đoan Bái đã có nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, trong đó mô hình “trồng hoa thay thế cỏ dại ven đường” do Hội LHPN, Đoàn thanh niên làm nòng cốt đã góp phần nâng cao ý thức của cán bộ, hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên và cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ môi trường xanh -  sạch - đẹp.
Đến nay, xã Đoan Bái đã trồng được 16 tuyến đường hoa, với hơn 8000 m2 hoa Mười giờ, Tám giờ, Chiều tím khoe sắc. Các tuyến đường do phụ nữ, thanh niên tự quản xanh - sạch - đẹp- nở hoa ở xã Đoan Bái đã và đang tạo ý nghĩa thiết thực, nâng cao nhận thức cho người dân trong chủ động tham gia bảo vệ môi trường, trồng nhiều cây xanh và hoa, không vứt rác thải ra đường, góp phần thiết thực trong phong trào chung tay xây dựng NTM bền vững và phát triển trên địa bàn.

PhươngN
 

Sáng chủ nhật, 13- 8, Hội người cao tuổi xã Ngọc Sơn đã long trọng tổ chức Hội thi 'Tìm hiểu 5 điều Bác Hồ dạy Thiếu niên, Nhi đồng lần thứ nhất- năm 2017. Hội thi vui mừng được đón các ông/bà là lãnh đạo Hội người cao tuổi huyện Hiệp Hòa, lãnh đạo Đảng, Chính quyền xã Ngọc sơn và đông đảo bà con, cô bác ở địa phương đến dự, cổ vũ cho hội thi.

Tại đây, 7 cặp ông (bà) và cháu đến từ 7 thôn trải qua 3 phần thi, Phần thứ nhất: Thi trả lời câu hỏi theo nội dung 5 điều Bác Hồ dạy (tối đa 05 phút); Phần thứ hai: Liên hệ bản thân với việc học tập và sinh hoạt tại Nhà trường và gia đình (tối đa 05 phút); Phần thứ ba: Thi năng khiếu tự chọn: kể chuyện, tiểu phẩm, hát về Bác Hồ, về thiếu niên, nhi đồng (tối đa 05 phút).

Kết thúc Hội Thi, BCT trao 4 giải KK; 1 giải ba; 1 giải Nhì và 1 giải Nhất. Giải Nhất được trao cho cặp bà cháu- Làng Quyền, giải Nhì được trao cho cặp bà cháu- thôn Đức Nghiêm, giải Ba  được trao cho cặp bà cháu- thôn Bình Dương.

Hội thi là dịp để cán bộ và hội viên giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, đồng thời giúp NCT nâng cao kiến thức, phát huy vai trò trong giáo dục thế hệ trẻ, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

Dưới đây là một số hình ảnh hội thi:

Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Ngọc Sơn tặng hoa chúc mừng hội thi.

Ông Trần Thanh Đốc, chủ tịch Hội Người cao tuổi xã khai mạc hội thi.

7 cặp thí sinh tham dự hội thi,

Đại biểu.

Cặp bà cháu đoạt giải Nhất,

Cặp bà cháu đoạt giải nhì được cấp ủy Đảng, Ban quản lý thôn và nhân dân thôn Đức Nghiêm nồng nhiệt đón chào.

Xem phần thi năng khiếu đoạt giải Nhì TẠI ĐÂY>>

Ngô Văn Tụ

 

Nhằm phục vụ đông đảo nhu cầu đi- lại của quý khách tuyến Hiệp Hòa- Hà Nội và ngược lại Hà Nội- Hiệp Hòa; Nhà xe Phương Nam Phố Mới- Hùng Sơn mở chuyến:

In image of may have: 1 người, đang ngồi

Lái xe Phương Nam

1-Lộ Trình từ Hiệp Hòa đi Hà Nội 04 chuyến:
Chuyến 1: Từ 4 giờ sáng;  Chuyến 2: 6 giờ 30 phút

Chuyến 3: Từ 13 giờ 30;  chuyến 4:  16 giờ 30 phút:

2- Lộ trình từ Hà Nội về Hiệp Hòa 04 chuyến:
Chuyến 1:  Từ 07 giờ 30 sáng;  Chuyến 2: 11 giờ trưa

Chuyến 3: Từ 16 giờ 30 phút chiều;  Chuyến 4: 19 giờ 30 phút tối

Under the image can be anybody: every people đang ngồi

Nội thất xe Phương Nam

Bạn hãy gọi đến số điện thoại: 0973.495.559; Hoặc 0985.740.761
Xe mới 7 chỗ, máy lạnh, phục vụ tận tình, chu đáo: ĐÓN VÀ TRẢ KHÁCH NHANH GỌN, AN TOÀN, ĐÚNG VỊ TRÍ THEO YÊU CẦU CỦA KHÁCH; GIÁ CHỈ CÓ  80 .000 ĐỒNG/ LƯỢT/NGƯỜI..

Chế độ ưu đãi:

-Giảm giá 10% cho sinh viên ( Có thẻ sinh viên);

-Nếu bạn đi 2 lượt ( Đi- Về trong ngày) nhà xe Phương Nam khuyến mại chỉ còn 60.000đồng/lượt/người.

Phương Nam phục vụ tận tình:

-Khách đi khám bệnh sớm tại các bệnh viện Bạc Mai, Viện Nhi, Sản phụ, Việt Đức, 108….

-Sinh viên đang theo học tại các trường trong  nội thành Hà Nội

-Các khu vui chơ giải trí: Royal City; Công viên, lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Vườn Bách thú…

-Cán bộ công nhân viên, người dân Hiệp Hòa đi Hà Nội và ngược lại Hà Nội về Hiệp Hòa.

Trong hình ảnh có thể có: ô tô, bầu trời và ngoài trời
Đến với Phương Nam, bạn sẽ được đón- đưa theo vị trí mà bạn muốn.

"NIỀM VUI CỦA KHÁCH LÀ HẠNH PHÚC CỦA NHÀ XE PHƯƠNG NAM"
Bạch Vân

 

Sau thời gian triển khai trồng điểm hoa mười giờ ven 64 tuyến đường, sáng ngày 1- 8, huyện Hiệp Hòa đồng loạt triển khai nhân rộng mô hình trồng hoa ven các tuyến đường ở các xã, thị trấn, nhằm tạo cảnh quan đường làng, ngõ xóm. Các đồng chí:  Phạm Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện; Ngô Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo UBMTTQ, các tổ chức đoàn thể đã đến kiểm tra và trực tiếp tham gia trồng hoa ven đường.

Theo đó, huyện đã huy động hơn 10 nghìn người, trong đó đoàn viên, hội viên các tổ chức Hội: Phụ nữ, Người cao tuổi, Huyện đoàn, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh làm nòng cốt tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, làm đất, trồng hoa Mười giờ trên các tuyến đường giao thông nông thôn của 26 xã, thị trấn. Trong ngày đầu ra quân, toàn huyện đã trồng được 108 con đường, với 27,3km đường, nâng tổng số con đường hoa của huyện lên 172 tuyến, với 44,7km.


Việc làm này không chỉ góp phần hình thành những tuyến đường văn minh sạch đẹp, tạo điểm nhấn cho các tuyến đường mà còn làm chuyển biến nhận thức của người dân trong việc góp phần giữ gìn môi trường, xử lý rác đúng theo qui định, góp phần xây dựng nông thôn mới. Được biết, để phong trào trồng hoa tạo sức lan tỏa và đạt kết quả cao, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể từ huyện đến cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên, các hộ dân không vứt rác bừa bãi, thường xuyên duy trì tổ chức tổng vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, tổ chức trồng hoa thay thế cỏ dại. Trong đó, các cấp Hội phụ nữ trồng và nhân giống hoa để cung cấp, nhân rộng mô hình trông hoa ven đường, các khu công cộng. Riêng trong đợt này, Hội Phụ nữ huyện đã cung ứng 8 tấn phân bón Lâm Thao và hơn 400 bao hoa giống cho các xã, thị trấn triển khai trồng. Toàn huyện phấn đấu trong tháng 8 trồng mới 251 tuyến đường hoa.

Phương Nhung

 Nhằm phục vụ đông đảo nhu cầu đi- lại của quý khách tuyến Hiệp Hòa- Hà Nội và ngược lại Hà Nội- Hiệp Hòa; Nhà xe Hảo Hiếu mở chuyến:

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi

Lái xe Ngô Văn Hiếu

1-Lộ Trình từ Hiệp Hòa đi Hà Nội 02 chuyến:

Chuyến 1: Từ 4-5 giờ sáng; Chuyến 2 Trưa:11 giờ- 12 giờ 15 phút: Nhà xe đón khách Hiệp Hòa đi Hà Nội.

2- Lộ trình từ Hà Nội về Hiệp Hòa 02 chuyến:

Chuyến 1 từ 07 giờ- 7 giờ 40 phút;  Chuyến 2 từ 14 giờ - 14 giờ 40 phút Nhà xe đón khách từ Hà Nội về Hiệp Hòa.

Trong hình ảnh có thể có: ô tô, bầu trời và ngoài trời

Bạn hãy gọi đến số điện thoại: 0986.118.333; Nhắc lại: 0986.118.333.

Xe mới, máy lạnh phục vụ tận tình, an toàn, chu đáo:  ĐÓN VÀ TRẢ ĐÚNG VỊ TRÍ THEO YÊU CẦU CỦA QUÝ KHÁCH; GIÁ CHỈ CÓ 60 .000 ĐỒNG/ LƯỢT/NGƯỜI..

Trao đổi với anh Nguyễn Văn Hiếu lái xe lâu năm của nhà xe HẢO HIẾU anh cho biết: “Quan điểm của nhà xe là: An toàn và niềm vui của khách, là hạnh phúc của nhà xe chúng tôi”…

http://i1344.photobucket.com/albums/p644/huong-giang/Hiu..._zpswg4xhf0g.jpg

Chỉ đến với Hảo Hiếu, bạn được đưa đón tận nơi theo vị trí mình muốn.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi

Khách đi trên xe nhà Hảo Hiếu

Bạch Vân.

 

II/ BÀI THƠ “ KÝ ỨC VỀ MẸ” CỦA TRỊNH QUANG MINH 
Khác với bài thơ “ Đất nước- Mẹ” của Chu Quang Hiển, bài thơ “ Ký ức về Mẹ” của Trịnh Quang Minh viết về một chủ đề khác . Cũng là sự đợi chờ, là sự hy sinh , nhưng không phải là sự đợi chờ, hy sinh của người Mẹ- người Vợ liệt sĩ trong chiến tranh . Mà là sự đợi chờ người yêu trong tuyệt vọng, và cuối cùng đổi lấy sự lỡ làng, đành chấp nhận cảnh làm mẹ đơn thân của biết bao cô gái TNXP anh hùng thời chống Mỹ. Bài thơ mượn lời của người con để nói về bao sự đắng cay, tủi hờn và cả sự hy sinh quên mình của người Mẹ - một chiến sĩ TNXP Trường Sơn đã đi qua một thời đạn lửa. “ Ký ức về Mẹ” được Trịnh Quang Minh viết bằng thể thơ lục bát , giàu cảm xúc trữ tình lắng đọng . Bài thơ là cả một câu chuyện xúc động về cuộc đời của một cô gái TNXP Trường Sơn năm xưa mà anh đã gặp trong đời :

“…Nhập ngũ năm 70
Vào Nam năm 71
Xuất ngũ năm 76…”
….
Mấy dòng ngắn ngủi vậy thôi
Hồ sơ của Mẹ một thời Trường Sơn
Nắng mưa, đói rét, đạn bom
Sốt rừng, chất độc da cam trắng trời

Chẳng còn dáng vóc xinh tươi
Chẳng còn mái tóc đen ngời gỗ mun
Chỉ còn ký ức Trường Sơn
Mối tình bên suối, nụ hôn vội vàng…

Về quê, thân gái lỡ làng
Song thân khuất núi, xóm làng xác xơ
Quê nghèo nắng cháy đồng khô
Anh em tứ tán bến bờ khắp nơi…
Mái tranh mình Mẹ đơn côi
Từng đêm vò võ Mẹ ngồi ngóng tin
Người xưa… tăm cá bóng chim
Trăng tròn, trăng khuyết bên thềm mười năm…

Qua rồi thời “sáo sang sông…”
Qua rồi, “chiếc lá diêu bông” muộn màng…
…Và Mẹ chấp nhận phũ phàng
Cắn răng chịu đựng xóm làng xăm soi

Chính chuyên ghi dạ để đời
Đành thất tiết để có người cậy trông
Bao đêm giằng xé cõi lòng
Bao nhiêu hờn tủi chất chồng từ đây

Chiến trường bom đạn cuồng quay 
Không bằng cay nghiệt bủa vây phận nghèo
Đôi vai gầy guộc chống chèo
Hy sinh tất cả bao điều vì con

Tảo tần khoai sắn thay cơm
Cho con giọt sữa ngọt thơm thành người
Trưa hè cánh võng à ơi
Cho con dịu mát một đời tiếng ru

Đêm đông giá buốt mây mù
Cho con hơi ấm nhân từ ánh dương 
…Bây giờ con đã lớn khôn
Công ơn của Mẹ còn hơn biển trời

Mẹ cho con được làm người
Mẹ cho con cả bầu trời ước mơ
Mênh mang cánh én tuổi thơ
Nâng con vững bước bến bờ tương lai …

Trịnh Quang Minh – Tháng 7-2012

Mở đầu bài thơ là ba dòng trích ngang ngắn ngủi nhưng là cả 6 năm dài dằng dặc của người nữ TNXP trên tuyến lửa Trường Sơn trong những năm đánh Mỹ. Chị nhập ngũ năm 1970 . Rồi vào Nam năm 1971. 1976 chị xuất ngũ về quê. Năm năm ở Trường Sơn, trong mưa bom bão đạn , chị đã cùng với hàng triệu những thanh niên Việt Nam thời đó đi qua chiến tranh cùng với muôn ngàn những gian khổ, hy sinh. Những câu thơ tiếp theo được viết bằng phép liệt kê cô đọng, nhịp thơ linh hoạt, lúc chậm rãi như lời thủ thỉ tâm tình, khi hối hả như âm điệu của cái thời đạn lửa . Lời thơ của anh có sức truyền cảm, lay động trái tim người đọc khi nói về những gian khổ, hy sinh của người con gái Trường Sơn những năm đánh Mỹ:

Mấy dòng ngắn ngủi vậy thôi
Hồ sơ của Mẹ một thời Trường Sơn
Nắng mưa, đói rét, đạn bom
Sốt rừng, chất độc da cam trắng trời

Chẳng còn dáng vóc xinh tươi
Chẳng còn mái tóc đen ngời gỗ mun
Chỉ còn ký ức Trường Sơn
Mối tình bên suối, nụ hôn vội vàng…

5 năm đằng đẵng ở Trường Sơn , luôn đối mặt với cái chết cận kề, trải bao nắng mưa, đói rét, đạn bom , trải qua cả chất độc da cam Mỹ rải trắng trời ,trải qua những cơn sốt rét run người , chị và đồng đội của mình đã gửi lại Trường Sơn những gì đẹp nhất của một thời con gái. Điệp từ “ chẳng còn” liên tiếp lặp lại trong hai câu thơ như găm vào lòng người đọc những cảm nhận xót xa về sự hy sinh không hề nhỏ : “ chẳng còn vóc dáng xinh tươi/ chẳng còn mái tóc đen ngời gỗ mun”. Với người con gái, bao giờ cũng “ nhất dáng- nhì da” và “ cái răng cái tóc là góc con người”- nhưng chiến tranh đã lấy đi của các chị gần như là tất cả. Các chị chỉ còn giữ lại cho riêng mình những ký ức vẹn nguyên của một thời hoa lửa. Giữ lại cho mình một mối tình trong trẻo bên dòng suối Trường Sơn và dư vị của nụ hôn vội vàng tiễn Anh ra trận. Để rồi, cứ thế đợi chờ và chờ đợi . Anh đi mãi không về với chị. Chiến tranh đã kết thúc từ lâu. Chị đã xuất ngũ về quê. Bao đổi thay, còn mất. Thân gái năm nao nay đã bước sang tuổi lỡ làng. Nhưng chị vẫn đêm ngày vò võ đợi tin anh. 5 năm. Rồi 10 năm – vẫn đợi. Đoạn thơ ngắn, cô đọng mà như là những thước phim tư liệu rất thực của biết bao số phận những nữ TNXP Trường Sơn ngày xưa ấy :

Về quê, thân gái lỡ làng
Song thân khuất núi, xóm làng xác xơ
Quê nghèo nắng cháy đồng khô
Anh em tứ tán bến bờ khắp nơi…
Mái tranh mình Mẹ đơn côi
Từng đêm vò võ Mẹ ngồi ngóng tin
Người xưa… tăm cá bóng chim
Trăng tròn, trăng khuyết bên thềm mười năm…

Qua rồi thời “sáo sang sông…”
Qua rồi, “chiếc lá diêu bông” muộn màng…
Đợi mãi . Nhưng không thể đợi đến hết cuộc đời. Chị không phải là người phụ nữ bế con ngóng tin chồng để rồi hóa đá Vọng phu. Chị chưa bao giờ được làm Mẹ cả. Chị vẫn còn phải sống và làm tròn thiên chức của mình. Thế rồi, chị đã cắn răng vượt qua biết bao sự săm soi, định kiến của người đời. Chị dũng cảm phá cả quả bom trong chính bản thân mình để vượt lên số phận. Trịnh Quang Minh đã rất khéo léo khi phản ánh sự giằng xé nhiều chiều trong lòng nhân vật ở tình cảnh éo le này của người phụ nữ lỡ làng sau cuộc chiến:

…Và Mẹ chấp nhận phũ phàng
Cắn răng chịu đựng xóm làng xăm soi

Chính chuyên ghi dạ để đời
Đành thất tiết để có người cậy trông
Bao đêm giằng xé cõi lòng
Bao nhiêu hờn tủi chất chồng từ đây

Và thế là, từ trong đắng cay, từ trong “ hờn tủi chất chồng” con đã ra đời . Rồi con lớn lên trong sự yêu thương chở che của Mẹ. Những năm tháng đất nước mình lầm lũi sống trong thời bao cấp, người mẹ ấy đã gắng hết sức mình nuôi nấng con thơ trong cái cảnh nghèo hèn, đơn côi nơi quê mùa lam lũ. Phép so sánh trong đoạn thơ này đã nói lên tất cả những gì cần nói về sự hy sinh của người mẹ tảo tần:
Chiến trường bom đạn cuồng quay 
Không bằng cay nghiệt bủa vây phận nghèo
Đôi vai gầy guộc chống chèo
Hy sinh tất cả bao điều vì con

Hy sinh mãi rồi cũng có ngày thắng lợi . Như một quy luật ở đời : trồng cây sẽ có ngày hái quả. Người con của chị đã lớn lên. Lớn lên từ bao giọt sữa mát lành, lớn lên từ những tiếng à ơi bên cánh võng và cả lớn lên trong muôn nỗi nhọc nhằn. Con đã thật sự trưởng thành và cảm nhận thật rõ ràng công ơn của Mẹ . Đoạn cuối của bài thơ kết thúc bằng âm điệu rộn ràng, đầy ắp niềm vui và ngập tràn ánh dương ngày mới :

Tảo tần khoai sắn thay cơm
Cho con giọt sữa ngọt thơm thành người
Trưa hè cánh võng à ơi
Cho con dịu mát một đời tiếng ru

Đêm đông giá buốt mây mù
Cho con hơi ấm nhân từ ánh dương 
…Bây giờ con đã lớn khôn
Công ơn của Mẹ còn hơn biển trời

Mẹ cho con được làm người
Mẹ cho con cả bầu trời ước mơ
Mênh mang cánh én tuổi thơ
Nâng con vững bước bến bờ tương lai …

Hóa thân vào nhân vật người con, anh Trịnh Quang Minh đã hoàn thành bài thơ theo cách riêng, đậm chất nhân văn như thế. Bài thơ này, nói như anh thổ lộ là dành tặng cho mẹ con chị HP. Đó là một câu chuyện thật về một con người có thật. Như để đền đáp công ơn của mẹ, người con đã đỗ Đại học loại ưu . Đó là cái kết đẹp như cổ tích trong một chặng đường đời gian khổ của người nữ TNXP Trường Sơn năm xưa – đã biết sống và vượt lên số phận. Và trong Tháng Bảy thiêng liêng này, bài thơ “ Ký ức về Mẹ” của anh Trịnh Quang Minh lại góp thêm tiếng nói tri ân về những sự hy sinh to lớn, lặng thầm của biết bao cô gái Trường Sơn trong những năm đánh Mỹ !

25-7-2017

TRẦN THANH

Tôi nghe tiếng tăm của ông đã từ rất lâu rồi. Rằng ông là người lính của Sư đoàn 308 lẫy lừng nay đã về hưu . Rằng ông là cố vấn đặc biệt của Hội thơ Hương Lâm, là tác giả của hàng chục đầu sách ( đã in và chưa in). Và đặc biệt, ông là người đã có hàng chục năm gánh gạo đi học chữ Nho từ thời Pháp thuộc- để đến bây giờ, ông trở thành một trong những người hiếm hoi của đất Hiệp Hòa đang sở hữu kho chữ thánh hiền quý giá .

Nghe vậy, và hẹn hò với thầy giáo Nguyễn Đình Kim đã mấy lần, mãi sáng qua( 22-7) tôi mới có dịp đến thăm ông.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người

Thầy giáo Nguyễn Đình Kim và ông Lê Xuân Hãng trước cửa nhà của ông - sáng 22-7-2017

Ông là Lê Xuân Hãng , sinh năm 1926 , quê ở làng Phúc Ninh- xã Hương Lâm ( Hiệp Hòa- Bắc Giang), nguyên Trung tá Quân đội nhân dân Việt Nam đã nghỉ hưu từ hơn ba chục năm nay.

Hôm nay ông ở nhà một mình . Đang nghe đài, nói về ngày 27-7. Gặp chúng tôi, ông muốn ngồi ngay dậy để tiếp khách. Nhưng hình như ông cụ mệt . Nghe đến hai lần mới nhận ra Nguyễn Đình Kim , một người cháu rất đỗi thân thiết của ông , nhà ngay bên làng Ngọ Xá. Vừa chỉ ghế mời khách ngồi, ông cụ vừa nói :
- Tôi đang nghe đài các anh ạ. Người ta đang nói về thương binh liệt sĩ . Gớm. Mất mát nhiều quá !

Ông nói mà chẳng nhìn chúng tôi. Cứ nhìn qua ô cửa sổ ra mảnh sân đang hoe hoe nắng. Giọng đượm buồn pha chút suy tư, trăn trở . Rồi trút một tiếng thở dài . Hình như ông đang nhớ về một điều gì đó . Tôi nhìn ông. Gợi chuyện . Và cũng để kéo ông ra khỏi cái nỗi buồn, nỗi nhớ về đồng đội mến thương .

Mở đầu, tôi hỏi ông về thời xa xưa, cái thời ông tìm thầy theo học chữ Nho từ những năm 20 của thế kỷ 20 xa lắc. Ông cụ bảo : ngày ấy đã lâu lắm rồi. Khi ông sang Ngọ Xá học thì bố anh Kim mới tròn 4 tuổi. Đó là năm 1940. Ông theo học cụ đồ Cả Nhạ- người bên Vọng Nguyệt- Tam Giang . Bạn học của ông ngày ấy là ông Vượng, ông Kế . Mỗi nhà nuôi thầy đồ mấy ngày. Ông trọ ở nhà anh Kim . Mỗi tháng gánh sang một gánh gạo, còn tiền ăn tiền ở gia đình không lấy. Học suốt mấy năm liền, cho đến khi cách mạng tháng Tám thành công . Ông về quê, làm Bí thư Thanh niên. Đến tháng 11/ 1947, ông được kết nạp Đảng. Năm 1949 , ông đi bộ đội – trở thành chiến sĩ của Trung đoàn 36- Sư đoàn 308 anh hùng. Sư đoàn ông hồi đó gọi là Đại đoàn Quân Tiên phong. Anh hùng lắm . Đánh Pháp- đơn vị ông lên Điện Biên từ những ngày đầu. Kéo pháo vào rồi lại kéo pháo ra . Gian khổ lắm . Nhưng cũng rất tự hào. Ông kể những chuyện đó với chúng tôi một cách rành rọt và rất tự hào . Ông bảo : hồi ấy ở đơn vị ông còn có đồng chí Chu Văn Mùi- người quê Việt Yên- Bắc Giang của mình. Sau kháng chiến đã được tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Qua chống Pháp rồi sang chống Mỹ, ông vẫn ở Sư đoàn 308. Mãi đến dịp sau Tết Mậu Thân 1968 , ông được lệnh vào Nam chiến đấu. Lúc đó, ông vào Quân khu V. Rồi tham gia chiến dịch giải phóng Đà Nẵng, giải phóng Sài Gòn . Sau 1975, trở về miền Bắc, ông là Sư đoàn phó Sư đoàn 301- Quân khu Thủ đô. Năm 1982- ông rời quân ngũ, về hưu cho đến bây giờ. Những chuyện này, ông kể một mạch. Tất cả như đã được sắp sẵn . Đó là những ký ức không thể nào quên của một người lính có 33 năm cầm súng 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng

Người lính Lê Xuân Hãng 

Rời quân ngũ, ông về quê nhưng vẫn miệt mài làm việc . Ông toàn làm những việc liên quan đến Chữ. Nhất là chữ Nho. Cái Chữ mà ông đã dày công theo học suốt một thời trai trẻ , thì đến nay, sau gần 40 năm ông mới thực sự dùng. Về làng, ông dạy chữ Nho cho các nhà sư ở Bắc Ninh và ở Bắc Giang. Thiên hạ , ai cần đến thì ông cho Chữ. Ông viết câu đối, đại tự, dịch văn bia ... Ai cần đến ông thì ông giúp . Rất vô tư. Rất nhiệt tình. Đặc biệt , ông còn được địa phương mời làm cố vấn cho Hội thơ ở quê ông. Rồi ông viết sách, làm thơ và dịch thơ . Nhất là thơ của Bác Hồ vĩ đại. Ông thích làm thơ về Bác và dịch thơ của Bác là bởi vì ông đã được gặp Bác hai lần trong quân đội. Cả hai lần ấy, ông đều thấy cực kỳ ấn tượng về một vị lãnh tụ hết sức giản dị, gần dân và thật là vĩ đại. Trong gần chục đầu sách ( đã in và chưa in) thì có tới 3 tập thơ ông viết về Bác Hồ. Đó là tập” Búp sen xanh diễn ca” ; “ Trên đường thiên lý” và “ Con đường cách mạng”. Ba tập ấy bao gồm tới 21 434 câu song thất lục bát . Ngoài ra, ông cụ còn dịch tập thơ Nhật ký trong tù của Bác Hồ ra thơ lục bát, chuyển thể tác phẩm “ Bác Hồ viết di chúc “ của đồng chí Vũ Kỳ sang thơ lục bát...Ngoài viết về Bác Hồ, ông Lê Xuân Hãng còn đặc biệt kính trọng và cũng dành nhiều tâm sức viết về Đại tướng. Nhân dịp kỷ niệm 90 năm rồi 100 năm Ngày sinh Đại tướng, ông đều làm thơ để tặng . Gần 90 tuổi rồi, ông vẫn mang thơ ra tận số nhà 30 Hoàng Diệu- Hà Nội để kính tặng Đại tướng nhân dịp Đại tướng tròn tuổi 100. Thế mới biết sức lao động sáng tạo của người cựu chiến binh Lê Xuân Hãng là dồi dào, sung mãn đến thế nào . Thật là khâm phục !

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Một số tác phẩm của ông Lê Xuân Hãng 

Trước lúc chia tay, chúng tôi hỏi ông : trong biết bao những bài thơ mà ông đã làm, ông thích bài nào nhất? Ông cụ nhìn chúng tôi . Hấp háy mắt tươi cười, ông dí dỏm trả lời “ bài nào chả thích!!!” Nói vậy , nhưng rồi ông lại bảo : “ tớ thích nhất bài khoán thủ - dựa vào câu kết của bài thơ Mới ra tù tập leo núi của Bác Hồ . Câu ấy, tớ đã dịch là : Trông về cố quốc ngẩn ngơ nhớ người. Bài thơ ấy thế này nhé.” Nói rồi, ông đọc liền một mạch bài thơ đó cho tôi ghi lại :

Trông vời sông núi rộng bao la
Về với quê hương, đất nước nhà
Cố ý đi tìm hình của Mẹ
Quốc tình đâu những dáng người Cha
Ngẩn ngơ chân bước Tây Phong Lĩnh
Ngơ ngẩn lệ rơi Bắc Nhị Hà
Nhớ bạn canh trường, hồi thổn thức
Người ơi có thấu nỗi lòng ta !

Thật là tuyệt vời . Ơn giời, ông cụ hơn 90 xuân mà vẫn còn tinh tường , thông tuệ lạ thường. Gần về, anh Nguyễn Đình Kim giở đôi câu đối viết bằng chữ Nho trên giấy đỏ ra nhờ ông dịch hộ. Ông cụ , vuốt phẳng câu đối và dich ngay một mạch . Dịch xong lại giải nghĩa cho luôn. Anh em tôi , một lần nữa lại cúi đầu khuất phục trước trí tuệ phi thường của người lính già kính mến.

Gần trưa, lúc chuẩn bị chia tay, người lính già ấy còn nắm chặt tay tôi và bảo:
- Hôm nay, các cậu ở lại đây uống rượu !

- Ông ơi ! Ông uống được bao nhiêu mà mời chúng con- Nguyễn Đình Kim vui vẻ trả lời !
Rất nhanh, ông cụ phản hồi :

- Các ông ở lại là tôi uống được !

Cả ba người cười vang xóm nhỏ. Khi chúng tôi ra đến cửa rồi, vẫn thấy tiếng ông cụ nói theo:

- Thỉnh thoảng, các cậu lại về đây chơi nhé !

Lời mời chân tình của ông như níu chân người. Vâng, chúng con sẽ lại về . Để được nghe ông kể chuyện, nghe ông đọc thơ. Với chúng tôi, ông là người lính già đang sở hữu một kho Chữ vô cùng quý giá !

( ảnh đầu trang : Ông Lê Xuân Hãng đang dịch câu đối )

TRẦN THANH

 Hơn 2 /3 Thế kỷ qua, cứ mỗi khi Tháng Bảy về là lại khiến biết bao những con tim người Việt ta thổn thức. Thổn thức vì nhớ thương những người lính đi mãi không về. Thổn thức vì đớn đau vẫn ký thác hằn sâu trong lòng biết bao người đang sống. Và cũng thổn thức là vì mỗi người chúng ta – ai cũng nhận ra giá trị đẹp đẽ, vĩnh hằng của những sự hy sinh.

Và Tháng Bảy năm nay đã đến. Trong muôn ngàn trái tim đang thổn thức ấy, có trái tim của thầy giáo Nguyễn Đình Kim , hiện đang công tác tại Trường THCS Hương Lâm ( Hiệp Hòa- Bắc Giang).

Chiều nay, giữa lúc trời buồn, đang dầm dề mưa gió . Có lẽ vì thổn thức dâng trào, thầy đã cắm cúi viết liền một mạch bài thơ “ Chiều nghĩa trang” và gửi ngay cho Hiephoa.net. Bài thơ xúc động như một nén tâm hương kính tặng anh linh của biết bao anh hùng liệt sĩ .

Hiephoa.net xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả :


CHIỀU NGHĨA TRANG
Tháng Bảy.
Mưa dầm dề.
Trời buồn tái tê .
Chiều nghĩa trang .
Khói hương lãng đãng.

Mấy chục năm
Chiến tranh chỉ còn là dĩ vãng .
Các Anh đi mãi không về !

Các Anh không về !
Cho trẻ thơ tung tăng nơi sân trường đầy nắng !
Các Anh không về.
Cho mùa màng, hoa trái tốt tươi.
Các Anh không về.
Cho Đất nước rạng ngời- đổi mới .

Mãi muôn đời Tổ Quốc biết ơn Anh !


Hương Lâm-chiều 19-7-2017
NGUYỄN ĐÌNH KIM

Sáng 15/7/2017 tại trung tâm Ngã Tư Biển thị trấn Thắng Hiệp Hòa- Bắc Giang- Thế giới di động Hiếu Hảo đã tưng bừng tổ chức cắt băng khai trương cơ sở 03.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang cười

Tới dự lễ khai trương ở huyện có ông Nguyễn Văn Giang Huyện ủy viên- BT Huyện đoàn; Lãnh đạo Phòng văn Hóa TT, Ban biên tập Hiephoanet, một số phòng ban ở huyện; Thị trấn Thắng có ông Chu Văn Giang Huyện ủy viên BT- Chủ tịch HĐND,  Nguyễn Tiến Nam Phó BT Đảng ủy, Vũ Ngọc Trượng Chủ tịch UBND thị trấn Thắng, lãnh đạo các đoàn thể, các đ/c Bí thư chi bộ, Trưởng khu…Các Doanh nghiệp trẻ. Các chủ cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn, người thân và đông đảo bà con nhân dân khu phố tới dự…Đặc biệt lế khai trương đón ông Nguyễn Ngọc Khánh Giám đốc đại diện hãng điện thoại OPPO khu vực Bắc Giang- Hưng Yên có mặt.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng

Sau các tiết mục văn nghệ và múa lân đặc sắc; ông Tô Xuân Hiếu chủ cơ sở Thế giới di động Hiếu Hảo long trọng phát biểu khai mạc, tiếp đó đại diện các quan khách và chủ cơ sở đã đã thực hiện nghi lễ cắt băng khai trương Thế giới di động Hiếu Hảo 3 trong tiếng nhạc tưng bừng và pháo hoa muôn màu tạo ấn tượng sâu sắc cho đại biểu và những người dân chứng kiến…

Trong hình ảnh có thể có: 5 người

Theo đó các đoàn đại biểu và doanh nghiệp lần lượt lên tặng hoa chúc mừng sự phát triển của Thế giới di động Hiếu Hảo.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng

Được biết thế giới di động Hiếu Hảo trong 13 năm qua nhờ năng động, dám nghĩ dám làm, cũng như sự quan tâm của khách hàng, từ một cửa hàng nhỏ tại xã Đức Thắng rộng 50 m2 nay đã phát triển thành 03 cửa hàng với diện tích rộng gần 500m2, số lượng nhân viên luôn luôn phát triển…Hiếu Hảo luôn đi tiên phong, ưu tiên tốt nhất để phục vụ khách hàng…

Trong hình ảnh có thể có: 10 người, mọi người đang cười
Hương Giang
-Tối nay 15/7/2017 tại Ngã Tư Biển thị trấn Thắng Hiệp Hòa: Danh Hài Xuân Nghĩa cùng một số ca sĩ tên tuổi sẽ phục vụ miễn phi- Trân trọng
-Dưới đây là một số hình ảnh buổi lễ khai trương:

 

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang cười

Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 3 người

Trong hình ảnh có thể có: 2 người

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười

 Bài và ảnh: Hương Giang

 

 

 

HHN : Nhà giáo Nguyễn Đình Kim - Hiệu trưởng Trường THCS Hương Lâm ( Hiệp Hòa- Bắc Giang) vừa rồi là thành viên trong đoàn thiện nguyện Hiệp Hòa về thăm và trao quà cho các em học sinh trường TH và THCS Tân Sơn ( Mai Châu- Hòa Bình). Tuy không phải là người dạy Văn nhưng thầy Kim lại có một tâm hồn giàu cảm xúc và rất yêu thích thơ văn. 

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng

Thầy Nguyễn Đình Kim trao quà cho các em học sinh Trường TH-THCS Tân Sơn ( Mai Châu- Hòa Bình) sáng 1/3/2017

( ảnh đầu trang: vẻ đẹp bản làng Mai Châu - Hòa Bình)

Trong chuyến đi này, xúc động khi đứng trước vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Mai Châu, trước nghĩa tình với thầy trò vùng cao Tân Sơn yêu mến, thầy Nguyễn Đình Kim đã viết nên bài thơ : Mai Châu- Hẹn ngày trở lại. HHN xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả :

Mai Châu xuân này trở lại
Hoa Ban nở trắng núi rừng
Thung Khe- mây mù giăng khắp .
Tân Sơn mờ ảo trong sương !
Ngôi trường đơn sơ thân thiện.
Món quà bé nhỏ trao tay !!!

Đêm về , rộn ràng Bản Lác
Tưng bừng điệu múa xòe hoa !
Núi rừng .
Thơm nồng men rượu !
Dùng dằng .
Giây phút chia xa !

Mai Châu- Hẹn ngày gặp lại !
Nghĩa tình trong vắt bao la !

NGUYỄN ĐÌNH KIM

Đã mấy năm rồi, như đã thành quen, mùa xuân nào anh em chúng tôi cũng phải đôi lần ngược miền Tây Bắc. Lên Tây Bắc là lên với những mái trường nghèo, giữa trập trùng mây núi. Lên với những bé thơ đói khổ mà rất đỗi mến thương. Lên với những con người quên cả tuổi xuân, lặng thầm vượt suối, băng rừng cõng chữ lên non . Lên với chiến trường xưa. Lên để tưởng nhớ những con người đã ra đi cho những mùa ban nở mãi.Và chúng tôi lên với Tây Bắc, cũng là lên với một vùng nước non hùng vĩ với cả một kho tàng văn hóa đặc sắc – nơi ấy có những vẻ đẹp của thiên nhiên còn nguyên sơ , quyến rũ đến nao lòng !

Năm nay, khi mùa xuân vừa tới, đoàn chúng tôi đã bắt đầu chuẩn bị cho hành trình ngược miền Tây Bắc. Chúng tôi là đoàn thiện nguyện , đến từ nhiều đơn vị khác nhau. Hiephoa.net và Câu lạc bộ TNTN Chung một một tấm lòng huyện Hiệp Hòa là những đơn vị bắc cầu, kết nối những tấm lòng nhân ái. Được sự trợ giúp của Huyện đoàn Hiệp Hòa, công ty du lịch Bắc Trung Nam, UB Bảo vệ quyền trẻ em TP Bắc Giang Trường THCS Hương Lâm và một số nhà hảo tâm trong và ngoài huyện, đến cuối tháng giêng mọi sự chuẩn bị cho chuyến đi đã được hoàn thành. Chuyến đi này, đoàn sẽ đến thăm và trao quà cho các em học sinh trường TH & THCS Tân Sơn ( Mai Châu- Hòa Bình) sau đó sẽ ngược Mộc Châu, dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của Trung đoàn Tây tiến anh hùng.

Và khi tháng Ba vừa chạm đến, khi hoa ban đã vào mùa, đoàn chúng tôi bắt đầu ngược miền Tây Bắc. Sáu giờ sáng đoàn chạm đất Hòa Bình. Bảy giờ, đoàn vượt dốc Cun- một con dốc hiểm nguy từng khiến cho tay lái nào cũng phải chùn tay khi mới gặp lần đầu. Qua Cao Phong, đến Tân Lạc. Xe chúng tôi bắt đầu vượt đèo Thung Khe . Đồng hồ chỉ 8 giờ mà sương mù vẫn dày đặc . Tất cả các xe đều phải bật đèn vàng mà đến gần chạm nhau thì mới nhận ra. Trời bắt đầu mưa. Cảm giác lạnh ập đến bất ngờ. Có tiếng xuýt xoa của cháu Hà – một cô gái trẻ lần đầu tiên theo đoàn đi làm thiện nguyện. Cô bé chỉ mang theo một chiếc áo khoác mỏng manh. Đến chân đèo Thung Khe, xe dừng lại nghỉ ngơi. Cửa xe mở. Một luồng khí lạnh buốt thốc vào. Ai cũng thở ra khói. Nhưng may quá, chàng thanh niên chủ quán đã nhóm bếp củi tự bao giờ. Cánh già chúng tôi quay quần hơ tay trên bếp lửa. Nhấp ngụm trà Mai Châu bỏng rẫy. Một cảm giác khoan khoái, rất là khó tả. Không thấy rét nữa rồi. Còn ngoài kia, mấy cô cậu thanh niên lại cố trèo lên những mỏm đá cao để chụp ảnh thung lũng Mai Châu trong biển trắng sương mù. Hiệp Gà- chàng trai chủ nhiệm CLB Chung một tấm lòng, một tay máy cừ khôi của đoàn, lôi xồng xộc tôi ra khỏi bếp . Hắn chỉ xuống thung lũng và bảo : bác ngắm đi ! Đẹp chưa ??? Chà đẹp quá . Một khung cảnh thần tiên. Giữa biển mây mù đặc sánh thấy lô xô những ngọn núi trập trùng. Có cảm giác giống như mình đang đứng ở trên một đỉnh cao nào đó mà ngắm toàn cảnh Vịnh Hạ Long tuyệt mỹ.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

Xe qua đèo Thung Khe 

Hết 15 phút . Chúng tôi lại lên đường. Sương mù vẫn dày đặc. Hết đèo Thung Khe, qua ngã ba Tòng Đậu đã thấy hai ba chiếc xe tải bị nạn. Cái thì rúc đầu vào vách núi. Cái thì nằm chỏng bên lề . Phúc- chàng trai cầm lái xe tôi, mặt không biến sắc , bình thản nói : chạy xe đường đèo, trời mưa lại sương mù như này mà lái ẩu là dính ngay bố ạ ! Còn ngồi xe con, các bố với các anh chị cứ an tâm . Con hứa sẽ đưa mọi người đi đến nơi về đến chốn ! Rồi Phúc cười . Nụ cười làm cho cả chục con người trong xe an tâm hơn nhiều lắm. Rồi xe lại lên đèo. Dốc cao, nhiều đoạn cua tay áo. Sương mù nhiều hơn. Vừa lúc đó, điện thoại reo. Thầy Hiệp, hiệu trưởng trường TH- THCS Tân Sơn hỏi thăm đoàn đi đến đâu ? Nghe giọng có vẻ lo lắng lắm. Thầy lo xe lạ, đường khó đi . Nhưng khi nghe tôi trả lời, thầy phấn khởi : thế là sắp đến chỗ chúng em rồi ! Để em ra đón !

Trường TH- THCS Tân Sơn đây rồi . Gần 10 h sáng mà sương mù vẫn cứ giăng giăng , dày đặc. Các cô giáo gặp chúng tôi ai cũng tay bắt , mặt mừng. Như là đón những người thân đi xa lâu lắm mới về. Các cô bảo : bác ơi, lạnh không ? Bác vào đây kẻo mưa ướt. Bác uống chén nước nóng này cho ấm ạ !!! Đây là Đà Lạt của Mai Châu đấy ạ ! Mưa phùn và mây mù là “ đặc sản” của vùng cao Tân Sơn này bác ạ ! Cứ ríu rít. Rộn ràng. Vui quá, thân tình quá !

Thầy hiệu trưởng mời chúng tôi vào văn phòng gặp gỡ lãnh đạo địa phương, hội phụ huynh và các thầy cô giáo trong trường. Qua báo cáo của thầy hiệu trưởng, chúng tôi càng thấy những khó khăn, gian khổ của nhân dân và nhà trường Tân Sơn. Xã rộng nhưng ít dân. Cả xã chỉ có hơn 1000 nhân khẩu, gồm 5 dân tộc Dao, Mường, Thái, Mông, Kinh cùng nhau sinh sống . Mật độ dân số chỉ có khoảng 50 người/ 1 km2. Cả trường chỉ có 133 học sinh . Trong đó có 90 học sinh tiểu học và 43 học sinh THCS ( không có học sinh lớp 8). 92 học sinh thuộc diện hộ nghèo. Địa bàn phân tán, khí hậu khắc nghiệt. Kinh tế khó khăn. Địa hình phức tạp, dễ bị lũ chia cắt là những khó khăn lớn, trực tiếp ảnh hưởng đến sự nghiệp giáo dục của nhà trường. Thầy hiệu phó nhà trường còn chia sẻ : Tân Sơn là xã cuối cùng của huyện Mai Châu, giáp đất Sơn La. Ở đây núi cao nên lắm sương mù. Xưa, nơi này gọi là Bò Báu. Hồi ấy, đâu đã có đường đi như bây giờ. Muốn đi đâu, thì cách phổ biến là phải bò, phải bấu . Nên người ta gọi là Bò Báu . Dân gian đã có đôi câu ca nói về nỗi khổ cực của người Bò Báu khi xưa :

Ai lên Bò Báu sương mù .
Ai lên Bò Báu, đi tù còn hơn !

Tất cả như lặng đi để cùng cảm nhận về nỗi khó khăn, nhọc nhằn của người Bò Báu . Ngoài kia, sương mù vẫn dày đặc giăng mắc khắp nơi .

Rồi sau đó, chúng tôi ra sân chuẩn bị trao quà cho học sinh .Trong lúc các bạn trẻ trong đoàn cùng học sinh lớp 9 xuống hàng để chuẩn bị phát quà, tôi đi một vòng để ngắm cảnh trường. Các lớp học khá khang trang, sạch sẽ và ngăn nắp. Học sinh mặc đồng phục. Đó đều là quà của các đoàn từ thiện đã đến thăm trường trước đó. Đã có nhiều gương mặt sáng sủa, thông minh. Nhưng lẫn trong số đó, cũng có nhiều em hình như vẫn không đủ ấm, đủ no. Có nhiều gương mặt vẫn hằn lên cái đói, cái nghèo. Thương lắm . Khi tận tay trao cho bọn trẻ những phần quà, thấy chúng vui mừng đón nhận, ai cũng mừng theo. Lòng chúng tôi cảm thấy ấm hơn giữa tiết xuân giá lạnh miền sơn cước ! Nhìn bọn trẻ tung tăng ra về với những phần quà nhỏ trên tay, tôi như thấy một niềm vui dâng trào, khó tả. Mưa đã ngớt . Trời đã ấm dần lên !

Trong hình ảnh có thể có: 22 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và giày

Trong hình ảnh có thể có: 12 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang đứng và giày

Trao quà cho học sinh trường TH- THCS Tân Sơn

Trong hình ảnh có thể có: 19 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Chụp ảnh lưu niệm với giáo viên nhà trường

Trưa hôm đó, đoàn chúng tôi và nhà trường cùng tổ chức buổi liên hoan giao lưu mừng ngày gặp mặt. Chúng tôi ngồi xen kẽ với 21 thầy cô giáo nhà trường. Những lời mời ngọt ngào như mía lùi . Rồi những chén rượu nồng nâng lên . Những bàn tay ấm áp, nghĩa tình nắm chặt. Vui tưng bừng . Có nhiều người trong đoàn hôm nay mới biết thế nào là “ mắc khén” , là “ chẩm chéo” là rau cột, rau leo . Có nhiều người Tân Sơn bây giờ mới hay cái tục lệ uống rượu giao duyên , hay lời mời rượu dịu dàng của quê hương quan họ . Cô giáo trẻ Triệu Thị Hồng, Chủ tịch công đoàn , nhanh tay cuốn cho tôi một miếng ăn gọi là “ chẩm chéo”. Cô lấy rau cột – cái thứ rau mà người Dao của cô nói rằng ai ăn vào thì sẽ cột tình mình với nó , khó mà quên được , kèm với trái nhót xanh bổ đôi với một chút gia vị sền sệt được chế từ hạt mắc khén, hạt dổi, gừng, bột canh…Tất cả được đặt vào một miếng lá rau bắp cải non. Rồi cuốn lại . Nhẹ nhàng cho vào miệng . Nhai dần . Thấy mát, ngọt, cay, thơm, chát và lại bùi bùi , nong nóng . Cảm nhận : Không thể nào quên ! Dùng dằng gần hai tiếng đồng hồ cuộc vui mới tạm thời kết thúc . Chúng tôi lên xe về thăm thị trấn Mai Châu . Nơi ấy đã từng được ghi danh trong Tây Tiến – Một bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Quang Dũng :

Nhớ ôi Tây Tiến, cơm lên khói
Mai Châu mùa em thơm nếp xôi !

Tạm biệt Tân Sơn. Nhưng các bạn Tân Sơn bảo rằng : Người Tân Sơn chưa thể chia tay. Hẹn tối nay sẽ đốt lửa, uống rượu cần và cùng múa xòe hoa với Hiệp Hòa tại Mai Châu- Bản Lác. Thế là lại nối dài cuộc vui . Trên xe của chúng tôi lại có thêm mấy cô giáo người Dao, người Mường, người Thái . Xe chúng tôi đổ đèo. Như chao nghiêng bởi những tiếng nói cười rộn rã !

Mai Châu hiện ra . Lấp lánh nắng chiều . Không còn sương mù đuổi theo người như ban sáng nữa . Chúng tôi vào bản Vãng, thăm móm nước trong veo, thăm hồ nước xanh giữa bản. Rồi vào thăm nhà cô giáo Nhài , hiệu trưởng trường Mầm Non Tân Sơn. Cô quê ở Nghĩa Hưng ( Nam Định ), lên Tây Bắc hơn chục năm rồi . Hết Lai Châu , lại về Hòa Bình . Cô mang hết tuổi xuân của mình dành tặng các bé thơ miền Tây Bắc. Rồi sau đó đoàn vào thăm quan Bản Lác . Gần một giờ đồng hồ rong ruổi trên xe điện, chúng tôi đã được chiêm ngưỡng một phần vẻ đẹp của thiên nhiên, bản làng và con người Mai Châu, bản Lác . Đêm về , các nhà sàn của bản lại rung lên trong tiếng khèn, tiếng chiêng, trong điệu xòe câu hát ! Bên ché rượu cần, du khách lấp lánh vui cùng những cô gái Thái thật xinh . Và cuối cuộc vui, màn múa sạp bắt đầu . Người Hiệp Hòa nắm tay người Mai Châu . Người Việt Nam nắm tay người Anh, người Pháp. Tất cả rộn ràng theo nhịp gõ dưới chân : Sòn sòn sòn đô sòn/ sòn sòn sòn đô rê …! Đẹp quá. Say sưa quá . Chia tay Tân Sơn rồi mà tiếng khèn vẫn ngỡ còn đây. Anh Giang, anh Kim , cháu Hiệp, cháu Hoành hình như vẫn chẳng ngủ được say . Họ đang nhớ những ánh mắt, những bàn tay, những nụ cười của con người vùng sơn cước !

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, núi, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Hồ bản Vãng trong veo

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang đứng, cỏ, núi, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Mùa xuân trên Bản Lác

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang chơi thể thao, sân bóng rổ và giày

Tiết mục múa của các cô gái Thái 

Sáng sớm ngày thứ hai, đoàn chúng tôi ngược Mộc Châu tiếp tục hành trình. Trời đẹp . Đường khô . Không có sương mù . Hơn 7 giờ sáng, chúng tôi đã có mặt tại Mộc Châu . Sau khi thăm Di tích lịch sử quốc gia Hang Dơi – nơi được mệnh danh là “ Đệ nhất động” vùng Tây Bắc , đoàn chúng tôi đến thăm Khu di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến. Đây là điểm đến đặc biệt đối với chúng tôi . Bởi đó là nơi ghi dấu, là nơi lưu giữ những chiến tích oanh liệt, những hy sinh, cống hiến vô giá của những người chiến binh trong đoàn quân Tây Tiến năm nào :

Ai lên Tây Tiến mùa xuân ấy
Hồn về Sầm Nứa chẳng về xuôi .
.......
Người đi Châu Mộc chiều sương ấy
Có thấy hồn lau nẻo bến bờ !

Những vần thơ ấy của nhà thơ Quang Dũng cứ cuốn theo bước chân của mỗi chúng tôi . Đây hoa lan, đây rừng lau. Mỗi bông lau tượng trưng cho một linh hồn của người chiến binh Tây Tiến. Đây là biểu tượng Thạt Luông của các bộ tộc Lào đã từng gắn bó suốt bao năm tháng với trung đoàn . Còn đây là đài tưởng niệm , đặt văn bia được thiết kế theo hình cụm lưỡi lê gắn trên đầu súng. Đó là biểu tượng minh họa cho lời thơ Quang Dũng “ heo hút cồn mây, súng ngửi trời”.Và ngay dưới chân đài quan sát , những cây hoa ban Tây Bắc đã trắng một màu hoa . Cả quần thể khu hoài niệm, đài vọng tưởng được bao bọc bởi những tấm kính trong suốt, làm cho không gian nơi đây thêm rộng rãi khoáng đạt và đậm chất thơ , tựa như vẻ đẹp tâm hồn của những người lính Tây Tiến năm nào .Còn thiêng liêng và xúc động nhất là khi những nén hương trong tay chúng tôi như rung lên trước những lời viếng thiết tha, thành kính của người nữ Hướng dẫn viên :

Rải rác biên cương mồ viễn xứ
Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh
Aó bào thay chiếu, anh về đất
Sông Mã gầm lên khúc độc hành !

Phút mặc niệm những người lính Tây Tiến quên mình vì nước đã diễn ra theo cái cách không thể nào xúc động hơn . Có những giọt nước mắt đã rơi ngay trên thềm đá ! Chúng tôi ai cũng cúi đầu, tưởng nhớ các Anh !

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Phút mặc niệm tại Đài tưởng niệm 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, bầu trời và ngoài trời

Chụp ảnh lưu niệm trước lúc chia tay Tây Bắc về xuôi .

( ảnh đầu trang : Hội ngộ tại nhà sàn Bản Lác- Mai Châu đêm 1/3/2017 )

Cuối buổi trưa, sau một hồi tham quan một số những danh lam thắng cảnh của thảo nguyên xanh Mộc Châu, đoàn chúng tôi chia tay Tây Bắc để về xuôi . Trên đường về, thầy hiệu trưởng Nguyễn Trung Hiệp còn ra tận ngoài đường để bắt tay tạm biệt đoàn . Thật là trọn vẹn, trước sau . Chưa hết, thầy còn tặng riêng tôi một chú Chào mào đang nhảy nhót tưng bừng trong cái lồng tre hình chữ nhật . Chú chim như phấn khởi , vui mừng khi được làm sứ giả kết tình thân . Trên đường về xuôi, chào mào bất ngờ cất lên tiếng hót . Tiếng hót như lời chào ,tạm biệt miền Tây Bắc yêu thương !

TRẦN THANH