Sidebar

24
thứ 7, 06

Top Stories

Nằm trong chuỗi hoạt động ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2017, vừa qua Huyện đoàn Hiệp Hòa tiến hành thi công công trình thanh niên Nạo vét, khơi thông kênh tiêu Ngọ Khổng 2 (xã Châu Minh) với tổng chiều dài 4km.

Theo đó, ngay trong ngày đầu ra quân gần 400 đoàn viên thanh niên đã tập trung khơi thông, cắt dọn rong rêu, cỏ dại, bèo tây, sen…được gần 1 km kênh. Công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6/2017. Đây là công trình thường niên của Huyện đoàn Hiệp Hòa nhằm bảo vệ môi trường, phục vụ tưới tiêu và khắc phục tình trạng ngập úng mùa mưa bão.

An Trang- Phương Nhung

Nhân tháng hành động vì trẻ em, Operation Smile cùng các tình nguyện viên và nhiều tổ chức khác chung tay mang lại nụ cười cho khoảng 100 em nhỏ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba.

Sáng 15/6, Trường THPT Hiệp Hòa số 1 tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho 2 giáo viên và 3 học sinh ưu tú năm học 2016-2017, nâng số đảng viên của chi bộ lên 45 đồng chí.

 

Với mục tiêu thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển Đảng, Chi bộ nhà trường đã chú trọng bồi dưỡng và giúp đỡ để những quần chúng ưu tú, đặc biệt quần chúng ưu tú là học sinh được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, đứng trước Quốc kỳ, Đảng kỳ, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, các giáo viên và học sinh được kết nạp đảng đợt này xúc động đọc lời tuyên thệ và hứa quyết tâm phấn đấu để xứng đáng là người đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.

 

Chi bộ trường THPT Hiệp Hòa số 1 đã quán triệt nhiệm vụ, quyền hạn của người đảng viên, nhiệm vụ của chi bộ; đồng thời phân công đảng viên chính thức tiếp tục giúp đỡ để các đảng viên mới hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hồng Phúc, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường chúc mừng các giáo viên, học sinh được kết nạp đảng và nhấn mạnh: Bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, góp phần phát triển, nâng cao chất lượng và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng nói chung và cá nhân đảng viên nói riêng. Qua đó, mỗi đảng viên phải cần đoàn kết để xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, góp phần xây dựng nhà trường ngày càng phát triển, xứng đáng với truyền thống dạy tốt học tốt của nhà trường.

Nguyễn Trung

 

 

Nhằm tuân thủ đúng quy định của pháp luật về quản lý thông tin, truyền thông. Trang thông tin điện tử Hiephoa.net đã tạm ngừng hoạt động từ tháng 3/2017 để thực hiện các thủ tục chuyển đổi mô hình hoạt động thành trang Mạng xã hội, chịu sự quản lý của Bộ thông tin & Truyền thông.

HHN - Ngày 7/5/2017, gần 200 bà con đồng hương người Hiệp Hoà, Bắc Giang đã đến Hội trường Bao tàng Miền Đông Nam Bộ tham dự buổi họp mặt thường niên của Hội đồng hương Hiệp Hoà, Bắc Giang tại TP. HCM.


Đây là dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Hội, một số lãnh đạo Huyện ủy, UBND và các cơ quan của Huyện cùng đại diện của Hội đồng hương các Huyện khác thuộc Bắc Giang cũng đến tham dự.

Tại buổi họp mặt, bên cạnh hoạt động giao lưu, văn nghệ, BCH Hội đã cập nhật tình hình hoạt động, công khai tài chính và nhau ôn lại một giai đoạn truyền thống hào hùng của người Hiệp Hoà.

Hình ảnh tại buổi gặp mặt

Ông Vũ Chí Kỳ, P Bí Thư, Chủ tịch HĐND Hiệp Hoà phát tặng hoa chúc mừng buổi họp mặt và cập nhật tình hình kinh tế, xã hội ở Huyện với bà con đồng hương.

Tại buổi họp mặt, Lãnh đạo huyện đã trao tặng bằng khen cho tập thể và một số cá nhân tiêu biểu trong công tác xã hội.

CLB Quan họ Bắc Sông Cầu được lập bởi những người con Bắc Giang tại TP. HCM yêu quý làn điệu này. (hình trên)

Kết thúc buổi họp mặt là bữa trưa thân mặt với món lạc luộc được mang từ Hiệp Hoà, Bắc Giang vào và giao lưu văn nghệ quê hương.


- Dương Ngọc Dũng

Sáng qua, 18- 3, tại Nhà hàng Cá Ngựa- Đường Trường Chinh – Quận Thanh Xuân ( TP Hà Nội ) Hội đồng hương xã Đông Lỗ đã tổ chức trọng thể Chương trình Gặp mặt đầu năm 2017.

Tới dự có các đ/c đại diện lãnh đạo Đảng ủy- UBND- HĐND và MTTQ xã Đông Lỗ, đại diện BCH Hội đồng hương Hiệp Hòa tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, CLB Doanh nhân Hiệp Hòa tại Hà Nội , BCH Hội đồng hương Đông Lỗ tại Thị trấn Thắng và Hội đồng hương xã Lương Phong tại TP Hà Nội.

Sau chương trình văn nghệ đặc sắc chào mừng, và chương trình tặng hoa chúc mừng của các đoàn đại biểu, ông Trần Văn Sản, Phó chủ tịch Hội đồng hương Đông Lỗ tại TP Hà Nội đã đọc báo cáo tổng kết công tác Hội năm 2016 và nêu phương hướng hoạt động của Hội trong năm 2017.

Bản báo cáo đã chỉ rõ : trong năm vừa qua, tuy là năm đầu tiên được thành lập, nhưng Hội đã tiến hành hoạt động có hiệu quả, theo đúng quy chế đã đề ra. Thực hiện các chế độ thăm hỏi, phúng viếng kịp thời, tạo điều kiện để các hội viên giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau ; xây dựng được khối đoàn kết vững chắc. Ngoài ra, Hội cũng đã làm tốt công tác kết nối, vận động mọi thành viên cùng để tâm hướng về quê hương qua các hoạt động : ủng hộ quỹ khuyến học, giúp đỡ 5 gia đình trẻ em bị đuối nước ở Hưng Đạo . Sang năm 2017, Hội sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động tốt hơn nữa. Phát triển thêm hội viên và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.
Ông Đỗ Xuân Hồng, Huyện ủy viên- Chủ tịch UBND xã Đông Lỗ đã thay mặt đoàn lãnh đạo địa phương phát biểu chúc mừng và thông báo tình hình địa phương tới các thành viên trong Hội. Sau đó, các ông trưởng đoàn các đoàn đại biểu cũng đã phát biểu chúc mừng và chia sẻ các kinh nghiệm hoạt động của mình. Ông Nguyễn Văn Nắm, Chủ tịch Hội đồng hương xã Đông Lỗ tại TP Hà Nội đã phát biểu và cảm ơn các đại biểu đã quan tâm, ủng hộ chương trình.

Cuối chương trình là phần trao tặng Bằng ghi nhận Tấm lòng vàng của các nhà hảo tâm đã ủng hộ việc xây dựng quỹ hội và liên hoan gặp mặt đầu xuân.

Một số hình ảnh :

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng

Văn nghệ

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng và hoa

Ông Lê Tuấn Tiến, PCT Hội đồng hương Hiệp Hòa, CT CLB Doanh nhân Hiệp Hòa tại Hà Nội ( ngoài cùng bên trái ) tặng hoa chúc mừng

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng và hoa

Ông Nguyễn Văn Hội ( thứ 3 từ phải sang)- Chủ tịch Hội đồng hương Lương Phong tại Hà Nội tặng hoa chúc mừng

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Ông Trần Cương ( ngoài cùng bên trái), CT Hội đồng hương Đông Lỗ tại TT Thắng tặng hoa chúc mừng.

Trong hình ảnh có thể có: 15 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và bộ vét

Trong hình ảnh có thể có: 13 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, bộ vét và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang đứng và bộ vét

BCH Hội chụp ảnh lưu niệm với các đoàn đại biểu

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng

Đồng chí Phạm Văn Hùng ( bên trái ) BT Đảng ủy xã Đông Lỗ trao Bằng ghi nhận tấm lòng vàng

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Đ/c Đỗ Xuân Hồng ( trái) CT UBND xã Đông Lỗ trao Bằng ghi nhận tấm lòng vàng

Trong hình ảnh có thể có: 31 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Các thành viên trong hội chụp ảnh lưu niệm.

( ảnh đầu trang: đoàn đại biểu lãnh đạo xã Đông Lỗ tặng hoa chúc mừng )

TRẦN THANH

Công ty cổ phần Bất động sản Gia An cần tuyển dụng một số vị trí nhân viên kinh doanh, Sale Bất Động Sản thổ cư.

1-Vị trí tuyển dụng:

-Nhân viên Kinh Doanh, Sale bất động sản.

-Số lượng: 15 người

+Mô tả công việc:

-Chăm sóc khách hàng của công ty, 

-Gặp gỡ và trao đổi thông tin với khách hàng, chăm sóc khách hàng sẵn có và tìm kiếm khách hàng mới.

-Chủ động tìm kiếm mở rộng thị trường và khách hàng tiềm năng.

-Lập kế hoạch tìm kiếm và chăm sóc khách hàng tiềm năng.

-Các công việc khác theo sự phân công của người quản lý.

2-Yêu cầu:

-Là người Việt Nam, đã tốt nghiệp từ THPT trở lên, sinh viên mới ra trường ham học hỏi và ham muốn kiếm tiền từ Bất Động Sản.

-Yêu thích và ham học hỏi về Bất Động Sản.

-Có khả năng tìm kiếm, làm việc trên Internet.

-Có kỹ năng làm việc theo nhóm.

-Có khả năng sử dụng máy tính, sử dụng Word, Excel….

-Có xe máy và Laptop để làm việc.

-Có sức khỏe tốt.

3-Quyền lợi:

-Môi trường làm việc năng động, thân thiện, cơ hội thăng tiến; Được đào tạo thêm để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn.

-Được đóng bảo hiểm theo quy định của công ty.

-Đươc gặp gỡ và học hỏi kinh nghiệm từ những người thành đạt.

-Mức lương không giới hạn, tùy theo năng lực làm việc.

-Được nghỉ chủ nhật và các ngày lễ theo quy định.

-Được đi du lịch hàng năm, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, theo quy định của công ty.

4-Thời gian làm việc: full-time (Toàn thời gian)

-Mức lương: Hưởng theo năng lực, cộng thưởng % doanh số.

5-Hồ sơ tuyển dụng gồm:

-Sơ yếu lí lịch có dán ảnh 4x6 (không quá 06 tháng)

-Giấy khám sức khỏe không quá 06 tháng.

-Chứng minh thư, Bản sao giấy khai sinh, hộ khẩu photo công chứng.

-Đơn xin việc viết tay.

Hình thức: Nộp Hồ Sơ và phỏng vấn trực tiếp tại địa chỉ: số 63 ngõ 25 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, Hà Nội.

Cán bộ CTy cổ phần đầu tư TM Gia An làm việc

ĐT liên hệ: Anh Vũ Hiếu: 0976080189 ; Anh Hoàng Tâm: 0937023886.

Ứng tuyển viên - Được phỏng vấn trực tiếp từ 14h ngày thứ 2 hàng tuần kể từ khi đăng thông báo.

Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Bất động sản Gia An

Giám đốc: Hoàng Tâm

 

Về Khánh Vân, xã Đoan Bái làng văn hóa cấp huyện đã 5 năm liền, nhưng hỏi về rác thải môi trường trên dòng kênh “xanh” 3 phụ 3 chảy qua thôn thì câu cửa miệng là “ Thối lắm-không thể chịu được”“Nước đen ngòm-kinh khủng ” Trên đường vào Nhà văn hóa thôn, gặp ông Nguyễn Đức Thuận ở An Hòa người cùng xã, đang có công việc gần dòng kênh ông chỉ xuống “Đấy anh xem, mùi nồng nặc, trời nóng bức thì còn khổ nữa” một đoạn cửa cống rào chắn rác thải sinh hoạt, xác động vật lềnh bềnh chừng 10m đủ loại đang bốc mùi.

Xuôi theo dòng chảy của con kênh xanh ngày xưa, nay là con “kênh đen” vì nước thải của phân lợn, gà từ các xã trên đổ xuống rùng mình.

Thôn Khánh Vân có 230 hộ dân, 120 mẫu lúa canh tác thì có đến gần 50% diện tích cây lúa không chắc ăn, thóc lửng vì lúa lốp, nước bẩn quá ô nhiễm; Một số ruộng canh tác của dân phải bỏ, vì quá nhiều rác thải đổ xuống.

Ruộng canh tác phải bỏ vì quá nhiều rác thải chiếm chỗ

Ông Nghiêm Văn Kỷ trưởng thôn Khánh Vân nói: “ Thay mặt nhân dân chúng tôi cũng đã kiến nghị nhiều lần lên cấp trên kể cả xã bên ( Lương Phong) nhưng không hiệu quả, rác thải vẫn trôi lềnh bềnh về cuối kênh thôn chúng tôi, bẩn không chịu nổi”.

Dòng nước xanh trong ngày xưa- nay là đen rồi

Được biết năm 2016 UBND xã Đoan Bái đã mạnh dạn chi tới 15 triệu đồng cho thôn để dọn dẹp làm sạch các lòng kênh, nhưng sau đó không lâu, đâu lại đóng đó, rác vẫn rác lềnh bềnh trôi dạt tự do.

Tôi hỏi: Dân trong thôn có ai vất rác xuống kênh không? Ông khẳng định “ Không có” thôn có một đội vệ sinh môi trường 07 người thường xuyên dọn dẹp đưa ra bãi rác xử lý của xã; Mỗi tháng định kỳ 03 lần dọn rác tại các dòng kênh do từ trên dồn xuống, mỗi lần dọn rác có tới 15 xe vận chuyển ra bãi rác tập trung, nhưng chưa đầy chục ngày lại như thế này đây.

Ông Nghiêm Văn Kỷ chỉ xuống máng tắc do rác

Trưởng thôn Nghiêm Văn Kỷ cho hay: Tháng 2/2017 một đoàn cán bộ của huyện kiểm tra xã Đoan Bái về Công tác quản lý đất đai và vệ sinh môi trường( VSMT) đoàn cũng chỉ rõ ưu điểm, những tồn tại, đề ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn đặc biệt trong lĩnh vực VSMT nông thôn… Nhưng…Anh thấy đấy.

Chia tay ông trưởng thôn cùng những người dân thôn Khánh Vân cần cù chịu khó, theo tôi không phải là hương bưởi ngào ngạt  của vườn quê mùa này, mà là mùi của những dòng nước đen ô nhiễm cảnh quan, ruộng vườn, không khí và nước sinh hoạt…

Rác đen đặc cả một đoạn mương

Giải bài toán khó cho một thôn văn hóa đã nhiều năm liền, phải hứng chịu nước thải, rác rưởi từ đầu kênh dồn về cuối kênh ( Khánh Vân là điểm cuối cùng hứng chịu) quả là gian nan; Đòi hỏi ý thức của từng người dân trên dọc tuyến kênh, của các cấp chính quyền vào cuộc một cách quyết liệt thì con kênh 3 phụ 3 khu vực Khánh Vân mới thực sự là con kênh xanh hiền hòa trong vắt tưới mát cho đồng ruộng nơi đây.

Dân Hiền

Ngày chủ nhật vừa rồi. Đương độ giữa xuân . Tôi có dịp đi cùng các thầy cô trường THCS Hương Lâm đến thăm một số di tích lịch sử nổi tiếng của Thành phố Hoa phượng đỏ. Nơi ấy là Đền thờ Trạng nguyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, là di tích Bạch Đằng Giang gắn liền với những võ công hiển hách nhất nước nhà. Đấy chính là nơi hội tụ Hồn thiêng sông núi ! Chuyến đi đã mang lại những cảm nhận đặc biệt, khó quên !

Chuyến đi được khởi hành lúc 5h30 . Trời lất phất mưa. Trong tiết xuân lành lạnh, trong sương mù giăng giăng, xe của Công ty Du lịch Sun Travel đưa đoàn chúng tôi đi về phía biển. Gần 9 h, đoàn chúng tôi đã có mặt tại Đền thờ Trình Quốc Công- Trạng nguyên Nguyễn Bỉnh Khiêm ở xã Lý Học huyện Vĩnh Bảo- TP Hải Phòng .

Nơi đây ruộng đồng thẳng cánh cò bay. Đất đai phì nhiêu màu mỡ. Bây giờ lúa đương độ mướt xanh. Những ruộng thuốc lào- loài cây trồng nức tiếng của quê hương Vĩnh Bảo- Tiên Lãng cũng đang xuân phơi phới ! Khu di tích thờ Quốc Công Trạng nguyên nằm giữa một khuôn viên tuyệt đẹp. Cây cối xanh tươi . Đó đây là những vườn tượng minh họa cảnh học trò, dân chúng đến nghe Trạng giảng bài hoặc là xin chữ, xin lời ! Đoàn chúng tôi tập trung , thành kính làm lễ dâng hương . Trong khói hương ngan ngát, giữa tiết xuân lành lạnh, ai cũng cúi đầu tưởng đến anh linh của một vị Trạng nguyên đặc biệt. Một người Thầy, một danh nhân đặc biệt. Ông được mệnh danh là Nhà tiên tri số 1 Việt Nam, là bậc tài danh xuất chúng có tầm nhìn xa trông rộng. Và ông chính là người Việt Nam đã nhận ra tầm quan trọng của việc gìn giữ chủ quyền Biển Đông cách đây những 5 thế kỷ :
Biển Đông vạn dặm dang tay giữ
Đất Việt muôn năm vững trị bình
Dâng hương xong, đoàn chúng tôi đi tham quan toàn bộ khu di tích. Từ khi Di tích này được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt, nhất là trong một số năm trở lại đây, khu di tích được mở rộng, nâng cấp ngày càng rộng rãi, khang trang, xứng tầm với vị Trạng nguyên tài hoa, đức độ. Trải qua 4 đời vua, 95 năm sống trên đời, xuất thân từ tầng lớp trí thức, quan lại nhưng vị Quốc Công- Trạng nguyên lừng lẫy lại luôn đề cao tư tưởng thân dân- lấy dân làm gốc. Bởi thế mà tên tuổi của Người đã còn mãi với thời gian !

Trong hình ảnh có thể có: 10 người, mọi người đang đứng, trẻ em và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Dâng hương và chụp ảnh lưu niệm tại Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm


Gần trưa, đoàn chúng tôi rời Vĩnh Bảo để về thăm Thành phố Cảng . Qua Tiên Lãng, lên Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, xe đưa chúng tôi qua những địa danh quen thuộc của thành phố biển. Nguyễn Thành An- Chàng trai HDV của công ty du lịch, người đã từng du học tận Anh Quốc xa xôi, bất ngờ khe khẽ hát : “ Tháng năm, rợp trời hoa phượng đỏ ! Ôi Hải Phòng thành phố thân yêu!...” Phượng Hải Phòng bây giờ đang mùa ra lá. Lá phượng xanh biếc mắt, mỡ màng chở che phố phường trong cơn mưa bụi . Cả một con phố dài hàng mấy km chỉ toàn là phượng . Chỉ tưởng tượng chút thôi là ta đã có thể hình dung ra cả một trời hoa phượng đỏ mỗi dịp hè sang ! Lúc ấy, hẳn là Hải Phòng đẹp lắm và yêu lắm !
Sau bữa trưa tại điểm dừng chân – Nhà hàng Ba ba số 1 Hải Phòng- đoàn chúng tôi đến thăm di tích lịch sử Bạch Đằng Giang. Nghe tên thôi, tôi đã thấy lòng mình dậy sóng . Từ thuở ấu thơ, cách đây hơn nửa thế kỷ rồi, tôi đã ghi dấu trong lòng cái tên Sông Bạch Đằng vĩ đại. Ngày ấy, thầy giáo Thị, cũng người quê đất Hương Lâm đã dạy chúng tôi bài lịch sử : Chiến thắng Bạch Đằng năm 938. Cả lớp há hốc miệng nghe thầy kể chuyện. Chả có tranh ảnh, máy chiếu như bây giờ…mà chúng tôi vẫn cứ mường tượng ra cảnh bãi cọc bất thình lình nhô lên khi nước thủy triều rút xuống. Và chiến thuyền giặc vỡ tan . Sóng Bạch Đằng Giang giận dữ chồm lên, nhấn chìm hàng vạn tên xâm lược .
Gần 2 h chiều, đoàn chúng tôi đã dừng chân tại quần thể khu di tích. Đây đúng là một nơi đặc biệt. Không phải chỉ đặc biệt bởi những võ công hiển hách của tổ tiên đã từng ba lần đánh bại quân xâm lược. Mà còn đặc biệt bởi cảnh quan, bởi cách quản lý và tổ chức tham quan của khu di tích . Theo những người quản lý ở đây cho biết, thì chỉ tính riêng từ tháng giêng năm nay tới giờ đã có hàng chục vạn du khách thập phương với hơn 10 nghìn xe ô tô các loại về đây dâng hương, vãn cảnh. Thế nhưng, nơi đây không hề thu 1 xu tiền phí. Miễn tất cả các loại . Từ nước uống đến gửi xe và WC . Không những vậy, cảnh quan nơi đây sơn thủy hữu tình lại được xây dựng, chăm sóc rất kỹ lưỡng và khoa học nên vô cùng sạch đẹp. Các đền thờ Đức vương Ngô Quyền, Hoàng đế Lê Đại Hành, Quốc công Tiết chế Hưng đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và Chủ tịch Hồ Chí Minh đều được xây dựng theo dáng cổ xưa với nguyên liệu chính là gỗ, đá tự nhiên cực kỳ vững chãi. Những hàng cây cổ thụ rờm rợp che mát lối đi dẫn du khách đến với cửa Bạch Đằng Giang lịch sử. Nơi đây có những cây cầu đá nổi, được chạm khắc công phu dẫn ta đến với bãi cọc – mô phỏng lại chiến trường xưa . Trên bờ là một quảng trường rộng . Nơi ấy sừng sững ba pho tượng oai hùng của ba danh tướng lẫy lừng đã làm nên tên tuổi của Bạch Đằng Giang sáng mãi trong sử Việt. Đó là pho tượng Đức Vương Ngô Quyền, Người đã cùng với dân tộc Việt Nam đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938 . Chấm dứt 1117 năm Bắc thuộc, khai sinh ra nền văn minh Đại Việt. Kế bên là tượng Hoàng Đế Lê Đại Hành, Người tái tạo Chiến thắng Bạch Đằng lần thứ 2 – đánh tan quân Tống năm 981. Người đã đặt quốc gia Đại Cồ Việt sánh hàng cùng Đại Hán . Người có công đánh Tống- Bình Chiêm. Và pho tượng thứ ba là Vị Quốc công tiết chế Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. Tại nơi đây, năm 1288, Người đã cùng quân dân Đại Việt đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông, đập tan mộng bá quyền; mở ra nền Văn hóa Đông A rực rỡ.
Tôi ngước nhìn ba pho tượng oai linh sừng sững đứng giữa trời chiều, và cảm thấy bình yên nơi cửa biển . Sóng Bạch Đằng dồn dập xô bờ. Sóng như hát lên những bài ca huyền thoại về những người anh hùng bất tử !

Trong hình ảnh có thể có: 12 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Chụp ảnh kỷ niệm dưới chân ba pho tượng Anh hùng dân tộc tại cửa Bạch Đằng Giang

( ảnh đầu trang: Mô phỏng bãi cọc xưa trên Sông Bạch Đằng )


Chiều tối, đoàn chúng tôi mới ra xe trở về đất Hiệp Hòa. Dọc theo những con đường của phố phường Thủy Nguyên, hoa gạo nở đỏ trời . Rực rỡ và nên thơ quá. Hoa gạo Thủy Nguyên như thay màu phượng đỏ đang vẫy chào tạm biệt chúng tôi ! Tôi bâng khuâng. Như vẫn còn lưu luyến. Nâng máy lên, tôi đã kịp thời ghi lại cái khung cảnh của một trời hoa gạo đỏ !!!

TRẦN THANH

Hưởng ứng chương trình " Tặng sữa cho bé mồ côi" của Hiephoa.net phát động ;nhằm giúp đỡ hai cháu nhỏ Nguyễn Thị Linh ( 4 tuổi) và Nguyễn Thị Yến Nhi ( 5 tháng tuổi) vừa mồ côi mẹ, ở Ngọ Xá- Châu Minh; chiều nay( 13-3); chị Ngô Thu Hương , đại diện cho những tấm lòng hảo tâm ở TP Hồ Chí Minh đã đến nhà anh Nguyễn Đình Lập ( bố của hai cháu bé) để trao tặng số tiền 4,5 triệu đồng ủng hộ gia đình trong cơn hoạn nạn.

Trong số tiền đó, chị Hương và Chị Là ( quê Ngọ Phúc ) mỗi người ủng hộ 1 triệu đồng. Chị Hồng, Chị Vy ( quê Ngọ Xá ) mỗi người ủng hộ 500 nghìn. Các ông bà Nguyễn Quốc Độ, Phí Văn Dân và Phạm Thị Chung đều hiện ở phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú - TP Hồ Chí Minh, mỗi người ủng hộ 500k.

Mẹ ơi ! Con khát sữa !

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng

Chị Ngô Thu Hương , đại diện cho những người hảo tâm ở TP Hồ Chí Minh tặng quà cho gia đình anh Lập

(ảnh đầu trang: Chị Ngô Thu Hương và cháu Yến Nhi- chiều 13/3/2017 )

 Theo gia đình cho biết thêm, cách đây mấy ngày có đoàn thiện nguyện ở Hà Nội về ủng hộ gia đình 8 triệu đồng. Và hiện tại, có một cô giáo , quê Xuân Cẩm, hiện dạy ở trường Mầm Non Châu Minh, thương bé Yến Nhi khát sữa mẹ, đều dặn trưa nào cũng rẽ vào cho bé ăn sữa của mình .

Những tấm lòng ấy là nguồn sữa mát lành đến với bé Yến Nhi khi mẹ cháu đã đi xa mãi mãi.

Gia đình các cháu một lần nữa, qua trang Hiephoa.net, gửi lời tri ân sâu sắc nhất đến những tấm lòng nhân ái đã và đang về với gia đình để sẻ chia những nỗi đau buồn, mất mát và thắp lên những ngọn lửa yêu thương !

 TRẦN THANH

 

HHN : Nhà giáo Nguyễn Đình Kim - Hiệu trưởng Trường THCS Hương Lâm ( Hiệp Hòa- Bắc Giang) vừa rồi là thành viên trong đoàn thiện nguyện Hiệp Hòa về thăm và trao quà cho các em học sinh trường TH và THCS Tân Sơn ( Mai Châu- Hòa Bình). Tuy không phải là người dạy Văn nhưng thầy Kim lại có một tâm hồn giàu cảm xúc và rất yêu thích thơ văn. 

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng

Thầy Nguyễn Đình Kim trao quà cho các em học sinh Trường TH-THCS Tân Sơn ( Mai Châu- Hòa Bình) sáng 1/3/2017

( ảnh đầu trang: vẻ đẹp bản làng Mai Châu - Hòa Bình)

Trong chuyến đi này, xúc động khi đứng trước vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Mai Châu, trước nghĩa tình với thầy trò vùng cao Tân Sơn yêu mến, thầy Nguyễn Đình Kim đã viết nên bài thơ : Mai Châu- Hẹn ngày trở lại. HHN xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả :

Mai Châu xuân này trở lại
Hoa Ban nở trắng núi rừng
Thung Khe- mây mù giăng khắp .
Tân Sơn mờ ảo trong sương !
Ngôi trường đơn sơ thân thiện.
Món quà bé nhỏ trao tay !!!

Đêm về , rộn ràng Bản Lác
Tưng bừng điệu múa xòe hoa !
Núi rừng .
Thơm nồng men rượu !
Dùng dằng .
Giây phút chia xa !

Mai Châu- Hẹn ngày gặp lại !
Nghĩa tình trong vắt bao la !

NGUYỄN ĐÌNH KIM

Đã mấy năm rồi, như đã thành quen, mùa xuân nào anh em chúng tôi cũng phải đôi lần ngược miền Tây Bắc. Lên Tây Bắc là lên với những mái trường nghèo, giữa trập trùng mây núi. Lên với những bé thơ đói khổ mà rất đỗi mến thương. Lên với những con người quên cả tuổi xuân, lặng thầm vượt suối, băng rừng cõng chữ lên non . Lên với chiến trường xưa. Lên để tưởng nhớ những con người đã ra đi cho những mùa ban nở mãi.Và chúng tôi lên với Tây Bắc, cũng là lên với một vùng nước non hùng vĩ với cả một kho tàng văn hóa đặc sắc – nơi ấy có những vẻ đẹp của thiên nhiên còn nguyên sơ , quyến rũ đến nao lòng !

Năm nay, khi mùa xuân vừa tới, đoàn chúng tôi đã bắt đầu chuẩn bị cho hành trình ngược miền Tây Bắc. Chúng tôi là đoàn thiện nguyện , đến từ nhiều đơn vị khác nhau. Hiephoa.net và Câu lạc bộ TNTN Chung một một tấm lòng huyện Hiệp Hòa là những đơn vị bắc cầu, kết nối những tấm lòng nhân ái. Được sự trợ giúp của Huyện đoàn Hiệp Hòa, công ty du lịch Bắc Trung Nam, UB Bảo vệ quyền trẻ em TP Bắc Giang Trường THCS Hương Lâm và một số nhà hảo tâm trong và ngoài huyện, đến cuối tháng giêng mọi sự chuẩn bị cho chuyến đi đã được hoàn thành. Chuyến đi này, đoàn sẽ đến thăm và trao quà cho các em học sinh trường TH & THCS Tân Sơn ( Mai Châu- Hòa Bình) sau đó sẽ ngược Mộc Châu, dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của Trung đoàn Tây tiến anh hùng.

Và khi tháng Ba vừa chạm đến, khi hoa ban đã vào mùa, đoàn chúng tôi bắt đầu ngược miền Tây Bắc. Sáu giờ sáng đoàn chạm đất Hòa Bình. Bảy giờ, đoàn vượt dốc Cun- một con dốc hiểm nguy từng khiến cho tay lái nào cũng phải chùn tay khi mới gặp lần đầu. Qua Cao Phong, đến Tân Lạc. Xe chúng tôi bắt đầu vượt đèo Thung Khe . Đồng hồ chỉ 8 giờ mà sương mù vẫn dày đặc . Tất cả các xe đều phải bật đèn vàng mà đến gần chạm nhau thì mới nhận ra. Trời bắt đầu mưa. Cảm giác lạnh ập đến bất ngờ. Có tiếng xuýt xoa của cháu Hà – một cô gái trẻ lần đầu tiên theo đoàn đi làm thiện nguyện. Cô bé chỉ mang theo một chiếc áo khoác mỏng manh. Đến chân đèo Thung Khe, xe dừng lại nghỉ ngơi. Cửa xe mở. Một luồng khí lạnh buốt thốc vào. Ai cũng thở ra khói. Nhưng may quá, chàng thanh niên chủ quán đã nhóm bếp củi tự bao giờ. Cánh già chúng tôi quay quần hơ tay trên bếp lửa. Nhấp ngụm trà Mai Châu bỏng rẫy. Một cảm giác khoan khoái, rất là khó tả. Không thấy rét nữa rồi. Còn ngoài kia, mấy cô cậu thanh niên lại cố trèo lên những mỏm đá cao để chụp ảnh thung lũng Mai Châu trong biển trắng sương mù. Hiệp Gà- chàng trai chủ nhiệm CLB Chung một tấm lòng, một tay máy cừ khôi của đoàn, lôi xồng xộc tôi ra khỏi bếp . Hắn chỉ xuống thung lũng và bảo : bác ngắm đi ! Đẹp chưa ??? Chà đẹp quá . Một khung cảnh thần tiên. Giữa biển mây mù đặc sánh thấy lô xô những ngọn núi trập trùng. Có cảm giác giống như mình đang đứng ở trên một đỉnh cao nào đó mà ngắm toàn cảnh Vịnh Hạ Long tuyệt mỹ.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

Xe qua đèo Thung Khe 

Hết 15 phút . Chúng tôi lại lên đường. Sương mù vẫn dày đặc. Hết đèo Thung Khe, qua ngã ba Tòng Đậu đã thấy hai ba chiếc xe tải bị nạn. Cái thì rúc đầu vào vách núi. Cái thì nằm chỏng bên lề . Phúc- chàng trai cầm lái xe tôi, mặt không biến sắc , bình thản nói : chạy xe đường đèo, trời mưa lại sương mù như này mà lái ẩu là dính ngay bố ạ ! Còn ngồi xe con, các bố với các anh chị cứ an tâm . Con hứa sẽ đưa mọi người đi đến nơi về đến chốn ! Rồi Phúc cười . Nụ cười làm cho cả chục con người trong xe an tâm hơn nhiều lắm. Rồi xe lại lên đèo. Dốc cao, nhiều đoạn cua tay áo. Sương mù nhiều hơn. Vừa lúc đó, điện thoại reo. Thầy Hiệp, hiệu trưởng trường TH- THCS Tân Sơn hỏi thăm đoàn đi đến đâu ? Nghe giọng có vẻ lo lắng lắm. Thầy lo xe lạ, đường khó đi . Nhưng khi nghe tôi trả lời, thầy phấn khởi : thế là sắp đến chỗ chúng em rồi ! Để em ra đón !

Trường TH- THCS Tân Sơn đây rồi . Gần 10 h sáng mà sương mù vẫn cứ giăng giăng , dày đặc. Các cô giáo gặp chúng tôi ai cũng tay bắt , mặt mừng. Như là đón những người thân đi xa lâu lắm mới về. Các cô bảo : bác ơi, lạnh không ? Bác vào đây kẻo mưa ướt. Bác uống chén nước nóng này cho ấm ạ !!! Đây là Đà Lạt của Mai Châu đấy ạ ! Mưa phùn và mây mù là “ đặc sản” của vùng cao Tân Sơn này bác ạ ! Cứ ríu rít. Rộn ràng. Vui quá, thân tình quá !

Thầy hiệu trưởng mời chúng tôi vào văn phòng gặp gỡ lãnh đạo địa phương, hội phụ huynh và các thầy cô giáo trong trường. Qua báo cáo của thầy hiệu trưởng, chúng tôi càng thấy những khó khăn, gian khổ của nhân dân và nhà trường Tân Sơn. Xã rộng nhưng ít dân. Cả xã chỉ có hơn 1000 nhân khẩu, gồm 5 dân tộc Dao, Mường, Thái, Mông, Kinh cùng nhau sinh sống . Mật độ dân số chỉ có khoảng 50 người/ 1 km2. Cả trường chỉ có 133 học sinh . Trong đó có 90 học sinh tiểu học và 43 học sinh THCS ( không có học sinh lớp 8). 92 học sinh thuộc diện hộ nghèo. Địa bàn phân tán, khí hậu khắc nghiệt. Kinh tế khó khăn. Địa hình phức tạp, dễ bị lũ chia cắt là những khó khăn lớn, trực tiếp ảnh hưởng đến sự nghiệp giáo dục của nhà trường. Thầy hiệu phó nhà trường còn chia sẻ : Tân Sơn là xã cuối cùng của huyện Mai Châu, giáp đất Sơn La. Ở đây núi cao nên lắm sương mù. Xưa, nơi này gọi là Bò Báu. Hồi ấy, đâu đã có đường đi như bây giờ. Muốn đi đâu, thì cách phổ biến là phải bò, phải bấu . Nên người ta gọi là Bò Báu . Dân gian đã có đôi câu ca nói về nỗi khổ cực của người Bò Báu khi xưa :

Ai lên Bò Báu sương mù .
Ai lên Bò Báu, đi tù còn hơn !

Tất cả như lặng đi để cùng cảm nhận về nỗi khó khăn, nhọc nhằn của người Bò Báu . Ngoài kia, sương mù vẫn dày đặc giăng mắc khắp nơi .

Rồi sau đó, chúng tôi ra sân chuẩn bị trao quà cho học sinh .Trong lúc các bạn trẻ trong đoàn cùng học sinh lớp 9 xuống hàng để chuẩn bị phát quà, tôi đi một vòng để ngắm cảnh trường. Các lớp học khá khang trang, sạch sẽ và ngăn nắp. Học sinh mặc đồng phục. Đó đều là quà của các đoàn từ thiện đã đến thăm trường trước đó. Đã có nhiều gương mặt sáng sủa, thông minh. Nhưng lẫn trong số đó, cũng có nhiều em hình như vẫn không đủ ấm, đủ no. Có nhiều gương mặt vẫn hằn lên cái đói, cái nghèo. Thương lắm . Khi tận tay trao cho bọn trẻ những phần quà, thấy chúng vui mừng đón nhận, ai cũng mừng theo. Lòng chúng tôi cảm thấy ấm hơn giữa tiết xuân giá lạnh miền sơn cước ! Nhìn bọn trẻ tung tăng ra về với những phần quà nhỏ trên tay, tôi như thấy một niềm vui dâng trào, khó tả. Mưa đã ngớt . Trời đã ấm dần lên !

Trong hình ảnh có thể có: 22 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và giày

Trong hình ảnh có thể có: 12 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang đứng và giày

Trao quà cho học sinh trường TH- THCS Tân Sơn

Trong hình ảnh có thể có: 19 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Chụp ảnh lưu niệm với giáo viên nhà trường

Trưa hôm đó, đoàn chúng tôi và nhà trường cùng tổ chức buổi liên hoan giao lưu mừng ngày gặp mặt. Chúng tôi ngồi xen kẽ với 21 thầy cô giáo nhà trường. Những lời mời ngọt ngào như mía lùi . Rồi những chén rượu nồng nâng lên . Những bàn tay ấm áp, nghĩa tình nắm chặt. Vui tưng bừng . Có nhiều người trong đoàn hôm nay mới biết thế nào là “ mắc khén” , là “ chẩm chéo” là rau cột, rau leo . Có nhiều người Tân Sơn bây giờ mới hay cái tục lệ uống rượu giao duyên , hay lời mời rượu dịu dàng của quê hương quan họ . Cô giáo trẻ Triệu Thị Hồng, Chủ tịch công đoàn , nhanh tay cuốn cho tôi một miếng ăn gọi là “ chẩm chéo”. Cô lấy rau cột – cái thứ rau mà người Dao của cô nói rằng ai ăn vào thì sẽ cột tình mình với nó , khó mà quên được , kèm với trái nhót xanh bổ đôi với một chút gia vị sền sệt được chế từ hạt mắc khén, hạt dổi, gừng, bột canh…Tất cả được đặt vào một miếng lá rau bắp cải non. Rồi cuốn lại . Nhẹ nhàng cho vào miệng . Nhai dần . Thấy mát, ngọt, cay, thơm, chát và lại bùi bùi , nong nóng . Cảm nhận : Không thể nào quên ! Dùng dằng gần hai tiếng đồng hồ cuộc vui mới tạm thời kết thúc . Chúng tôi lên xe về thăm thị trấn Mai Châu . Nơi ấy đã từng được ghi danh trong Tây Tiến – Một bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Quang Dũng :

Nhớ ôi Tây Tiến, cơm lên khói
Mai Châu mùa em thơm nếp xôi !

Tạm biệt Tân Sơn. Nhưng các bạn Tân Sơn bảo rằng : Người Tân Sơn chưa thể chia tay. Hẹn tối nay sẽ đốt lửa, uống rượu cần và cùng múa xòe hoa với Hiệp Hòa tại Mai Châu- Bản Lác. Thế là lại nối dài cuộc vui . Trên xe của chúng tôi lại có thêm mấy cô giáo người Dao, người Mường, người Thái . Xe chúng tôi đổ đèo. Như chao nghiêng bởi những tiếng nói cười rộn rã !

Mai Châu hiện ra . Lấp lánh nắng chiều . Không còn sương mù đuổi theo người như ban sáng nữa . Chúng tôi vào bản Vãng, thăm móm nước trong veo, thăm hồ nước xanh giữa bản. Rồi vào thăm nhà cô giáo Nhài , hiệu trưởng trường Mầm Non Tân Sơn. Cô quê ở Nghĩa Hưng ( Nam Định ), lên Tây Bắc hơn chục năm rồi . Hết Lai Châu , lại về Hòa Bình . Cô mang hết tuổi xuân của mình dành tặng các bé thơ miền Tây Bắc. Rồi sau đó đoàn vào thăm quan Bản Lác . Gần một giờ đồng hồ rong ruổi trên xe điện, chúng tôi đã được chiêm ngưỡng một phần vẻ đẹp của thiên nhiên, bản làng và con người Mai Châu, bản Lác . Đêm về , các nhà sàn của bản lại rung lên trong tiếng khèn, tiếng chiêng, trong điệu xòe câu hát ! Bên ché rượu cần, du khách lấp lánh vui cùng những cô gái Thái thật xinh . Và cuối cuộc vui, màn múa sạp bắt đầu . Người Hiệp Hòa nắm tay người Mai Châu . Người Việt Nam nắm tay người Anh, người Pháp. Tất cả rộn ràng theo nhịp gõ dưới chân : Sòn sòn sòn đô sòn/ sòn sòn sòn đô rê …! Đẹp quá. Say sưa quá . Chia tay Tân Sơn rồi mà tiếng khèn vẫn ngỡ còn đây. Anh Giang, anh Kim , cháu Hiệp, cháu Hoành hình như vẫn chẳng ngủ được say . Họ đang nhớ những ánh mắt, những bàn tay, những nụ cười của con người vùng sơn cước !

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, núi, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Hồ bản Vãng trong veo

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang đứng, cỏ, núi, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Mùa xuân trên Bản Lác

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang chơi thể thao, sân bóng rổ và giày

Tiết mục múa của các cô gái Thái 

Sáng sớm ngày thứ hai, đoàn chúng tôi ngược Mộc Châu tiếp tục hành trình. Trời đẹp . Đường khô . Không có sương mù . Hơn 7 giờ sáng, chúng tôi đã có mặt tại Mộc Châu . Sau khi thăm Di tích lịch sử quốc gia Hang Dơi – nơi được mệnh danh là “ Đệ nhất động” vùng Tây Bắc , đoàn chúng tôi đến thăm Khu di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến. Đây là điểm đến đặc biệt đối với chúng tôi . Bởi đó là nơi ghi dấu, là nơi lưu giữ những chiến tích oanh liệt, những hy sinh, cống hiến vô giá của những người chiến binh trong đoàn quân Tây Tiến năm nào :

Ai lên Tây Tiến mùa xuân ấy
Hồn về Sầm Nứa chẳng về xuôi .
.......
Người đi Châu Mộc chiều sương ấy
Có thấy hồn lau nẻo bến bờ !

Những vần thơ ấy của nhà thơ Quang Dũng cứ cuốn theo bước chân của mỗi chúng tôi . Đây hoa lan, đây rừng lau. Mỗi bông lau tượng trưng cho một linh hồn của người chiến binh Tây Tiến. Đây là biểu tượng Thạt Luông của các bộ tộc Lào đã từng gắn bó suốt bao năm tháng với trung đoàn . Còn đây là đài tưởng niệm , đặt văn bia được thiết kế theo hình cụm lưỡi lê gắn trên đầu súng. Đó là biểu tượng minh họa cho lời thơ Quang Dũng “ heo hút cồn mây, súng ngửi trời”.Và ngay dưới chân đài quan sát , những cây hoa ban Tây Bắc đã trắng một màu hoa . Cả quần thể khu hoài niệm, đài vọng tưởng được bao bọc bởi những tấm kính trong suốt, làm cho không gian nơi đây thêm rộng rãi khoáng đạt và đậm chất thơ , tựa như vẻ đẹp tâm hồn của những người lính Tây Tiến năm nào .Còn thiêng liêng và xúc động nhất là khi những nén hương trong tay chúng tôi như rung lên trước những lời viếng thiết tha, thành kính của người nữ Hướng dẫn viên :

Rải rác biên cương mồ viễn xứ
Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh
Aó bào thay chiếu, anh về đất
Sông Mã gầm lên khúc độc hành !

Phút mặc niệm những người lính Tây Tiến quên mình vì nước đã diễn ra theo cái cách không thể nào xúc động hơn . Có những giọt nước mắt đã rơi ngay trên thềm đá ! Chúng tôi ai cũng cúi đầu, tưởng nhớ các Anh !

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Phút mặc niệm tại Đài tưởng niệm 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, bầu trời và ngoài trời

Chụp ảnh lưu niệm trước lúc chia tay Tây Bắc về xuôi .

( ảnh đầu trang : Hội ngộ tại nhà sàn Bản Lác- Mai Châu đêm 1/3/2017 )

Cuối buổi trưa, sau một hồi tham quan một số những danh lam thắng cảnh của thảo nguyên xanh Mộc Châu, đoàn chúng tôi chia tay Tây Bắc để về xuôi . Trên đường về, thầy hiệu trưởng Nguyễn Trung Hiệp còn ra tận ngoài đường để bắt tay tạm biệt đoàn . Thật là trọn vẹn, trước sau . Chưa hết, thầy còn tặng riêng tôi một chú Chào mào đang nhảy nhót tưng bừng trong cái lồng tre hình chữ nhật . Chú chim như phấn khởi , vui mừng khi được làm sứ giả kết tình thân . Trên đường về xuôi, chào mào bất ngờ cất lên tiếng hót . Tiếng hót như lời chào ,tạm biệt miền Tây Bắc yêu thương !

TRẦN THANH