Sidebar

18
Thứ 6, 08

Top Stories

Trám đen làng Vân Xuyên, xã Hoàng Vân thơm, bùi, béo ngậy là đặc sản ẩm thực nổi tiếng một miền quê. Ai đã được thưởng thức một lần thì nhớ mãi, không thể nào quên: ''Nhớ lắm Vân Xuyên mùa trám chín/ Dáng thoi quê đen bóng mơ màng/ Thơm bùi thi vị đời quý mến/Gỏi trám thần tiên đệ nhất 'nham' (1).Trám đen không chỉ đi vào ẩm thực như là món ăn tao nhã, mà còn đi vào thi ca. Đã có nhiều bài thơ hay viết về cây trám đen và các món ăn được chế biến từ trám. Hiephoa.net trân trọng giới thiệu bài thơ của anh Nguyễn Mạnh Hùng- Câu lạc bộ thơ Cựu chiến binh Việt Nam viết về đặc sản nham trám Vân Xuyên.

Ai về du lịch Hiêp Hòa
Lối qua cầu Vát, hay phà Đông xuyên
Từ Đình Trám ngược Thái Nguyên
Nhớ dừng chân bến Vân Xuyên quê Mình
Đông Tây Nam Bắc ngôi Đình
Vào mùa Nham Trám mời mình nhớ ta
Hương thơm từ Trám tỏa ra
Nghệ nhân chế biến quả là khéo thay
*
Quý mời lữ khách vào đây
Nâng ly rượu nhạt Nham này mời xơi
Dựng đũa thử miếng người ơi
Hương thơm của đất ,của trời Vân Xuyên
Ăn vào cho dạ ấm lên
Vị ngon Nham Trám quê em kính mời.
Không ăn thử miếng người ơi
Lời mời du lịch quê tôi đượm nồng.

Núi Ngọc 8/8/2017

(1) Thơ Xuân Miễn 

Cách làm món nham trám>>

 

Em có về Danh Thắng với anh không?
Mười tám tháng ba quê mình mở hội(!)
Đường ngày xưa trượt trơn lầy lội
Nông thôn mới rồi khác nhiều lắm em ơi.

Đồng lúa xuân mơn mởn xanh tươi
Cha mẹ vui có dồn điền đổi thửa
Sáu mươi tuổi vẫn cần cù sớm tối
Ruộng gần nhà, tranh thủ buổi sớm hôm.

Cuộc sống giờ cũng đổi mới nhiều hơn
Không còn cảnh tháng ba chạy gạo
Em đi học không còn lo rách áo
Điện sáng đường làng, nông thôn hóa bê tông.

Em có về Danh Thắng với anh không?
Con sông nhỏ ngày xưa vẫn đợi
Cây đa làng, giếng quê mát rượi
Mong em về hai đứa nên đôi.

Sang xuân rồi em nhé về thôi
Ngắm quê mình với biết bao thay đổi
Long lanh mùa xuân, mắt quê ngóng đợi.
Xây quê mình đẹp mãi mùa xuân.

Em có về Danh Thắng với anh không?

(!)Ngày 18- 3- 2017, xã Danh Thắng đón nhận Quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới.


Dương Văn Tuấn
ĐT: 0168 2007 192
Cửa hàng in Thu Hà – TT. Thắng

 

Nói đến “ Anh Luyện cây” ở thôn Bảo An- Hoàng An thì ai cũng biết; Nhờ sự kết nối của nhạc sĩ Quang Chỉnh tôi có dịp tìm đến người có bí danh là lạ này.

Tên thật của anh là Dương Văn Luyện 53 tuổi ở xóm Trại Dạ- Bảo An, nhà gần UBND xã Hoàng An cách 300m đi Hoàng Lương; Rót chén trà nóng anh mời tôi và nhạc sĩ, cái hương thơm thơm, màu nước xanh và vị ngọt nơi đầu lưỡi khi chép chép khiến tôi lâng lâng- Quả thật trà Bảo An ngon.

Anh Lê Hồng Quang Tân Định Hoàng Lương đang xem cây bưởi Diễn

Qua câu chuyện anh cho biết: Anh làm nghề này đã được trên 15 năm, buổi sơ khai ban đầu cũng rất khó khăn về giống, vốn, kỹ thuật nhưng được vợ- chị Nguyễn Thị Thanh cùng gia đình động viên tiếp sức anh lại quyết tâm say với nghề, anh có 1 mẫu 3 sào vườn để thực hiện ước mơ; Qua các hoạt động của tổ chức hội anh được giới thiệu và tập huấn nâng cao tại Viện Rau quả Trung ương ở Trâu Quỳ Hà Nội; Được thực tập triết gép cây con do các giáo sư và nhà chuyên môn hướng dẫn, nên thành công đã nối tiếp thành công với anh; nợ vay được trả hết, số tích lũy trong nhà mỗi năm mỗi tăng nhanh; Anh nói “ Em yêu cây con như các cháu trong nhà bác ạ- Mình bắt sâu, chăm sóc tận tình nó nó sẽ trổ mầm xanh kết trái…” Quả thật nếu không yêu thì vườn của anh đã không xanh, khách đã không đến với anh. Đang trao đổi thì khách hàng đến hỏi mua cây giống đó là anh: Lê Hồng Quang ở Tân Định Hoàng Lương anh đang muốn tìm mua 100 cây giống bưởi Diễn để trồng trên đất vườn nhà…

Cây công trình đang chờ xuất bán

Tranh thủ có khách, anh nói các bác thông cảm cho em, ra vườn cây vừa nói chuyện em vừa phục vụ khách hàng. Quả thật 07 sào vườn ươm của anh rất bắt mắt đủ các loại: Bưởi da xanh, bưởi vỏ đỏ tôm đỏ,  trám đen, hồng xiêm soài, na dai… Cây công trình đang ủ đất chờ chuyển đi như: Phượng vĩ, bằng lăng, xấu, vú sữa, cỏ Nhật ( giống cỏ phục vụ sân bóng đá). Khách hàng của anh gồm các tập thể cá nhân trong ngoài huyện đến đặt mua hoặc hợp đồng trồng theo kế hoạch; Anh nói: Hàng cây bên Hồ Thống Nhất huyện Hiệp Hòa cũng của nhà em trồng đấy…” Cây trồng ở trường Tiểu học số I Đức Thắng, cây trong bệnh viện Đa khoa huyện; Một số cây ở Bích Động huyện Việt Yên, ở thành phố Bắc Giang, ở các tỉnh ngoài thì có: Công ty bất động sản ở Mỹ Đình Hà Nội, Thái Nguyên…Vừa vui vẻ nói chuyện anh vừa bắt những con sâu núp dưới những lá xanh non…

Bắt sâu chăm cây giống

Tôi hỏi anh có thuê người làm không? Anh nói có chứ, hai vợ chồng làm sao suể nhất là những đơn đặt hàng lớn, nhận trồng cây cho công trình phải có xe vận chuyển đi xa, trồng, chăm sóc; Vụ xuân là vụ bán con giống mạnh nhất, có những lúc 6- 8 người làm; hoặc những khách hàng đặt cây 3-5 năm tuổi trồng ở lề đường giao thông, trường học, khu công viên, khu đô thị đang xây dựng…

Vườn ươm giống Hồng xiêm soài

Tôi tò mò: Anh làm cây thu nhập có hơn làm ruộng không?- anh cười chân thành, “… vất vả nhưng cũng để ra được 300-400 triệu mối năm anh ạ…”

Niềm vui bên cây Soài giống trổ hoa

Anh còn ước mơ mở rộng vườn ươm rộng gấp hai gấp ba, dựng ngôi nhà cao hơn, to hơn, tạo công ăn việc làm cho nhiều công nhân hơn nữa…“ Cây em không sống, giống không tốt em không lấy tiền” “ cây chết em còn mặt mũi nào trông thấy các anh- là nông dân chỉ có làm ăn thật thà mới bền lâu anh ạ…”  Khách hàng tin tưởng đến với anh ngày càng đông.

Giấy khen về thành tích xuất sắc của Hội Cựu chiến binh huyện tặng

Những năm vừa qua anh luôn được các cấp hội khen thưởng vì thành tích xuất sắc phát triển kinh tế gia đình, anh còn là Phân hội trưởng Hội Cựu chiến binh thôn Bảo An.

Từ trái sang: Anh Quang, anh Luyện, chị Thanh, nhạc sĩ Quang Chỉnh

Tôi tranh thủ ghi số điện thoại của anh: 01685105913 bắt tay thật chặt và chào người nông dân chất phác thật thà, đam mê cây giống, cây trồng đất Hoàng An, xã nông thôn mới, xã Anh hùng.

Chia tay anh, nhạc sĩ Quang Chỉnh dí dỏm nhận xét: Quả thật quyết tâm và trí tuệ đã đưa “ Anh Luyện cây” đi lên ngay trên mảnh đất của mình

Giống hồng xiêm soài quả to, thơm ngọt

Nếu bạn có nhu cầu về cây giống ăn quả, cây lấy gỗ, cây công trình hãy đến với: Trung tâm giống cây trồng Dương Văn Luyện.  

Hương Giang