Sidebar

18
Thứ 6, 08

Rác thải cuối kênh: Bài toán khó cho đất Khánh Vân- Đoan Bái

Người Hiệp Hòa

Về Khánh Vân, xã Đoan Bái làng văn hóa cấp huyện đã 5 năm liền, nhưng hỏi về rác thải môi trường trên dòng kênh “xanh” 3 phụ 3 chảy qua thôn thì câu cửa miệng là “ Thối lắm-không thể chịu được”“Nước đen ngòm-kinh khủng ” Trên đường vào Nhà văn hóa thôn, gặp ông Nguyễn Đức Thuận ở An Hòa người cùng xã, đang có công việc gần dòng kênh ông chỉ xuống “Đấy anh xem, mùi nồng nặc, trời nóng bức thì còn khổ nữa” một đoạn cửa cống rào chắn rác thải sinh hoạt, xác động vật lềnh bềnh chừng 10m đủ loại đang bốc mùi.

Xuôi theo dòng chảy của con kênh xanh ngày xưa, nay là con “kênh đen” vì nước thải của phân lợn, gà từ các xã trên đổ xuống rùng mình.

Thôn Khánh Vân có 230 hộ dân, 120 mẫu lúa canh tác thì có đến gần 50% diện tích cây lúa không chắc ăn, thóc lửng vì lúa lốp, nước bẩn quá ô nhiễm; Một số ruộng canh tác của dân phải bỏ, vì quá nhiều rác thải đổ xuống.

Ruộng canh tác phải bỏ vì quá nhiều rác thải chiếm chỗ

Ông Nghiêm Văn Kỷ trưởng thôn Khánh Vân nói: “ Thay mặt nhân dân chúng tôi cũng đã kiến nghị nhiều lần lên cấp trên kể cả xã bên ( Lương Phong) nhưng không hiệu quả, rác thải vẫn trôi lềnh bềnh về cuối kênh thôn chúng tôi, bẩn không chịu nổi”.

Dòng nước xanh trong ngày xưa- nay là đen rồi

Được biết năm 2016 UBND xã Đoan Bái đã mạnh dạn chi tới 15 triệu đồng cho thôn để dọn dẹp làm sạch các lòng kênh, nhưng sau đó không lâu, đâu lại đóng đó, rác vẫn rác lềnh bềnh trôi dạt tự do.

Tôi hỏi: Dân trong thôn có ai vất rác xuống kênh không? Ông khẳng định “ Không có” thôn có một đội vệ sinh môi trường 07 người thường xuyên dọn dẹp đưa ra bãi rác xử lý của xã; Mỗi tháng định kỳ 03 lần dọn rác tại các dòng kênh do từ trên dồn xuống, mỗi lần dọn rác có tới 15 xe vận chuyển ra bãi rác tập trung, nhưng chưa đầy chục ngày lại như thế này đây.

Ông Nghiêm Văn Kỷ chỉ xuống máng tắc do rác

Trưởng thôn Nghiêm Văn Kỷ cho hay: Tháng 2/2017 một đoàn cán bộ của huyện kiểm tra xã Đoan Bái về Công tác quản lý đất đai và vệ sinh môi trường( VSMT) đoàn cũng chỉ rõ ưu điểm, những tồn tại, đề ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn đặc biệt trong lĩnh vực VSMT nông thôn… Nhưng…Anh thấy đấy.

Chia tay ông trưởng thôn cùng những người dân thôn Khánh Vân cần cù chịu khó, theo tôi không phải là hương bưởi ngào ngạt  của vườn quê mùa này, mà là mùi của những dòng nước đen ô nhiễm cảnh quan, ruộng vườn, không khí và nước sinh hoạt…

Rác đen đặc cả một đoạn mương

Giải bài toán khó cho một thôn văn hóa đã nhiều năm liền, phải hứng chịu nước thải, rác rưởi từ đầu kênh dồn về cuối kênh ( Khánh Vân là điểm cuối cùng hứng chịu) quả là gian nan; Đòi hỏi ý thức của từng người dân trên dọc tuyến kênh, của các cấp chính quyền vào cuộc một cách quyết liệt thì con kênh 3 phụ 3 khu vực Khánh Vân mới thực sự là con kênh xanh hiền hòa trong vắt tưới mát cho đồng ruộng nơi đây.

Dân Hiền