Sidebar

22
Thứ 3, 05

10 thành tựu nổi bật của huyện Hiệp Hòa trong năm 2016

Tin quê nhà

Năm 2016, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hiệp Hòa đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, thử thách, đạt nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Bước sang năm 2017, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong huyện tự tin, vững bước với khí thế mới, quyết tâm đột phá, tạo nên nhiều dấu ấn mới, thực hiện thành công mục tiêu KT-XH của năm. UBND huyện Hiệp Hòa điểm lại 10 thành tựu nổi bật của huyện trong năm qua. BBT HiepHoa.net trân trọng giới thiệu.

1.  Tổ chức bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp thành công tốt đẹp, lựa chọn được các đại biểu xứng đáng của nhân dân. Bộ máy hành chính các cấp được kiện toàn, đã tập trung cao cho nhiệm vụ phát triển toàn diện các mặt kinh tế - xã hội, đưa kết quả năm 2016 đều đạt và vượt chỉ tiêu.

2. Năm 2016, công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng vững mạnh. Ban thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã chú trọng đổi mới việc ban hành nghị quyết, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết của huyện và cơ sở để lãnh đạo, chỉ đạo. Trong năm đã kết nạp 203 quần chúng ưu tú vào đảng, có 50% tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh, không có tổ chức cơ sở đảng yếu kém; 75% đảng vien đủ tư cách hoàn thành xuất sắc, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong năm 2016, Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành các nghị quyết, chỉ thị, trên các lĩnh vực tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong cả nhiệm kỳ 2015-2020. Các văn bản chỉ đạo trên đều bám sát thực tiễn của địa phương và tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện.

Cùng với đó, BTV Huyện ủy tổ chức học tập, quán triệt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ và tăng cường công tác tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong nhân dân, từ đó có biện pháp tháo gỡ.

3. Dự án Đường vành đai IV nối cao tốc Hà Nội – Bắc Giang với cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên được Chính phủ đồng ý bố trí vốn và khởi công trong năm 2017. Hiệp Hòa sẽ có thêm 01 cầu mới bắc qua sông Cầu là cầu Xuân Cẩm – Bắc Phú , 01 trục giao thông mới kết nối trực tiếp với thành phố Hà Nội, sân bay Nội Bài và các tuyến đường cao tốc quan trọng của quốc gia.

4. Thu hút đầu tư vào địa bàn có bước chuyển biến tích cực. 8 doanh nghiệp được cấp GCN đầu tư trong năm với số vốn đăng ký 2.868 tỷ đồng, trong đó có 4 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, tạo việc làm trực tiếp cho 1.000 lao động địa phương. Khu công nghiệp Châu Minh – Mai Đình (nay đổi tên là KCN Hòa Phú) với quy mô 207 ha được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho triển khai thực hiện; UBND tỉnh Bắc Giang bổ sung 5 cụm công nghiệp (Việt – Nhật, Hà Thịnh, Thanh Vân – Hoàng An, Đoan Bái 1, Đoan Bái 2) với tổng diện tích 275ha sẽ đưa Hiệp Hòa thành trọng tâm thu hút đầu tư phát triển sản xuất của tỉnh Bắc Giang trong thời gian tới.

5. Liên kết giữa sản xuất với tiêu thụ gắn với sản xuất hàng hóa trong nông nghiệp đã phát triển mạnh mẽ trên địa bàn toàn huyện, đem lại thu nhập cao cho người sản xuất.

Bước đầu đã hình thành chuỗi sản xuất – giết mổ – tiêu thụ thịt lợn sạch theo tiêu chuẩn VietGap. Dồn điền đổi thửa và tích tụ ruộng đất, áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp được đẩy mạnh.

6. Lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Giáo dục tiếp tục giữ vững truyền thống của quê hương văn hiến khi đứng thứ 3 toàn tỉnh về phong trào giáo dục và thứ 2 về thi học sinh giỏi.

An sinh xã hội tiếp tục được nâng cao. Chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho nhân dân được nâng lên rõ rệt, trên địa bàn huyện có 02 bệnh viện tư nhân và Bệnh viện đa khoa huyện được đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, tập hợp được nhiều y bác sỹ giỏi, hết lòng chăm sóc bệnh nhân.

Tỷ lệ người dân tham gia BHYT tính đến 31/12/2016 đạt 77%, tăng 5%;  và tương ứng 11.517 người so với năm 2015; đến ngày 13/01/2017 kết quả vận động đạt tỷ lệ 82,5%.

Các đối tượng chính sách được cấp ủy, chính quyền quan tâm, động viên vươn lên trong cuộc sống, 100% hộ nghèo đều có quà Tết Nguyên đán Đinh Dậu.

7. Cơ sở hạ tầng (điện, đường, trường, trụ sở, trạm y tế) được quan tâm đầu tư. Vốn nâng cấp hệ thống lưới điện nông thôn năm 2016 ước gần 200 tỷ đồng. Hoàn thành 9 tuyến đường liên xã với tổng chiều dài hơn 30 km. Xây mới và đưa vào sử dụng 67 phòng học. Hoàn thành đưa vào sử dụng Trụ sở làm việc của Huyện ủy; 2 Trụ sở UBND xã; đang khởi công 01 trụ sở xã. Trạm y tế 2 xã đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế. Bộ mặt cơ sở hạ tầng địa phương ngày càng khang trang, hiện đại.

8. Thu ngân sách vượt dự toán được giao. Thu trên địa bàn đạt 144.704 triệu đồng, bằng 176% dự toán tỉnh giao, 165% dự toán huyện giao, trong đó thu tiền sử dụng đất đạt 76.000 triệu đồng, bằng 505% dự toán tỉnh giao; 379 % dự toán huyện giao; thu ngoài quốc doanh ước đạt 30.427 triệu đồng, bằng 114% dự toán, tăng 43% so với cùng kỳ. Thu ngân sách đảm bảo chi theo kế hoạch và bổ sung kịp thời cho các nhiệm vụ cấp bách phát sinh.

9. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng được củng cố và giữ vững. Trên địa bàn không có điểm nóng phức tạp, nhiều vụ việc vướng mắc kéo dài của nhân dân được giải quyết, lãnh đạo các cấp thực hiện nhiều biện pháp để lắng nghe được ý kiến của nhân dân và nỗ lực giải quyết các vấn đề người dân đặt ra. Phòng chống tội phạm hiệu quả, phá nhiều vụ án ma túy, trộm cắp, cờ bạc, lô đề, bảo kê, được dư luận đánh giá cao, đem lại bình yên cho cuộc sống của nhân dân.

10. Cải cách hành chính tiếp tục có chuyển biến tích cực. Doanh nghiệp, công dân đánh giá cao về tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, lãnh đạo huyện trong giải quyết các đề nghị, thủ tục hành chính của công dân, doanh nghiệp. Thường xuyên, chủ động gặp gỡ, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn huyện và các doanh nghiệp có khả năng đầu tư vào địa bàn, tạo không khí cở mở, tin tưởng lẫn nhau.

Phương Nhung (tổng hợp)